"Tiềm năng con người"

GS. Trần Phương (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.
GS. Trần Phương (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

1. Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người

Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người được thành lập ngày 16 tháng 11 năm 1996 tại địa chỉ số 10 đường Đào Tấn, quận Ba Đình, Hà Nội (Viện Vật lý Việt Nam) do Giáo sư Tiến sĩ Ngô Đạt Tam làm Giám đốc và sau này (2007) là Giáo sư Tiến sĩ Đào Vọng Đức, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý (Việt Nam), làm Giám đốc.

Sau chiến tranh nhiều gia đình có nhu cầu tìm kiếm người thân bị chết hoặc mất tích, họ phải đến nhờ vả những người có khả năng đặc biệt giúp đỡ, do đó, các nhà ngoại cảm có cơ hội xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam và có nhiều bằng chứng khá thuyết phục về khả năng kỳ lạ của họ. Trước thực tế này, Nhà nước Việt Nam đã cho thành lập Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người. Trung tâm có ba bộ môn: Năng lượng sinh học, Thông tin dự báo và Cận tâm lý.

Bộ môn cận tâm lý do Tiến sĩ Nguyễn Chu Phác Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, làm chủ nhiệm và Đại tá Hàn Thụy Vũ làm phó chủ nhiệm. Bộ môn này, sau khi tìm hiểu, khảo sát và sàng lọc, đã tập hợp lại các nhà ngoại cảm để dùng các khả năng đặc biệt của họ trong các đề tài khoa học như tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ – đáng chú ý là đề tài TK08a và TK08b “Xác minh tên liệt sĩ trên mộ vô danh”. Ban chủ nhiệm đề tài đã cùng một số nhà ngoại cảm đi đến các nghĩa trang liệt sĩ Kim Tân (Thanh Hoá), Phú Long (Ninh Bình), Mai Dịch và Đông Kim Ngưu (Hà Nội). Thành công lớn của bộ môn là trong 4 nghĩa trang này các nhà ngoại cảm đã tiếp xúc được với 60 vong linh, hỏi được họ tên của các vong linh, quê quán và cả tên họ của thân nhân gia đình hiện đang còn sống.

Cho tới nay những nhà ngoại cảm thuộc trung tâm này (đặc biệt là các nhà ngoại cảm trong bộ môn cận tâm lý) đã giúp tìm được hơn mười ngàn bộ hài cốt liệt sĩ quy tập về nghĩa trang, và cũng đã thành công trong việc tìm lại mộ của một số danh nhân như tướng quân Hoàng Công Chất, nhà cách mạng Lương Ngọc Quyến, nhà văn Nam Cao, nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh v.v., cũng như nhiều người khác. Trong nhiều trường hợp trung tâm hoặc người nhà đã đi xác định bằng phương pháp thử ADN (DNA) và cho kết quả chính xác 100%.

Qua các đề tài khoa họ đã chứng minh bằng thực tế rằng sau khi thể xác chết phần ý thức – tinh thần vẫn tồn tại ở một dạng khác, ở một nơi khác được tạm gọi là linh hồn, vong linh và thế giới người âm là có thực. Một số nhà khoa học đã đề nghị nhà nước nên chính thức thừa nhận công lao của những nhà ngoại cảm trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nên có những phần thưởng xứng đáng và cao quý dành cho các nhà ngoại cảm này.

(Nguồn: Wikipedia)

2. Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người

Nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục Phạm Minh Hạc.
Nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục Phạm Minh Hạc.

Ngày 14/11/2012 GS TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam đã ký quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng con người. Hôm nay, 27/1/2013, tại đây, Hội trường lớn Bảo tàng Hồ Chí Minh, chúng tôi tổ chức Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người. Các quý vị và các bạn đã bớt chút thì gìơ vàng ngọc đến dự đông đủ như thế này, thật là một niềm vui lớn cho toàn thể cán bộ của Viện. Thay mặt Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người, tôi xin gửi tới các quý vị và các bạn lời cảm ơn chân thành và lời chào trân trọng nhất!

Nhân dịp này, tôi xin báo cáo với các quý vị và các bạn quá trình hình thành Viện, một số nội dung Điều lệ của Viện do Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KHKTVN ban hành, Chứng nhận Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ do Bộ Khoa học – Công nghệ cấp, cũng như một số công việc Viện mới triển khai, bước đầu phác hoạ cơ cấu tổ chức và cơ cấu nhân sự của Viện.

Quá trình hình thành Viện bắt đầu từ Hội đồng sáng lập gồm 14 thành viên do GS.TSKH Phan Anh làm chủ tịch.

Hội đồng họp phiên đầu vào ngày 15 – 3 – 2012, thống nhất thông qua văn bản trình Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKTVN xem xét và quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người, ban hành Điều lệ Viện và bổ nhiệm GS.TSKH Phạm Minh Hạc làm Viện trưởng đầu tiên của Viện.

Sau khi Liên hiệp Hội KHKTVN ban hành các văn bản liên quan, theo đề nghị của Viện trưởng Viện NC & ƯD TNCN, ngày 13 – 12 – 2012 Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Đình Tiến đã ký Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ, cấp cho Viện bắt đầu hoạt động.

Được phép chính thức hoạt động, theo quy định trong Điều lệ “Tổ chức và Hoạt động của Viện NC và ƯD TN CN”, ngày 28 – 12 – 2012 Hội đồng sáng lập họp bầu ra Hội đồng Viện gồm 6 thành viên và bầu GS.TSKH Phạm Minh Hạc làm chủ tịch và PGS.TS Nguyễn Trọng Điều làm phó chủ tịch.

Tiếp theo, ngày 4 – 1- 2013 Hội đồng Viện thông qua danh sách gồm 2 Phó viện trưởng do Viện trưởng lựa chọn (khoản 1 Điều 10 Điều lệ), trình Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT VN xem xét và quyết định.

Một tuần sau, Hội đồng khoa học được thành lập gồm 21 thành viên do Chủ tịch Hội đồng và Viện trưởng mời tham gia (điều 11 Điều lệ) do GS. TSKH Phan Anh làm chủ tịch và hai phó chủ tịch là Thiếu tướng TS Nguyễn Chu Phác và Thiếu tướng PGS TS Ngô Tiến Quý. Các thành viên HĐKH Viện gồm các nhà khoa học trong các lĩnh vực sau: tâm lý học, cận tâm lý học, vật lý (điện tử), toán học, y khoa, dược học, sinh học, triết học, kinh tế, quản lý., văn hóa.

Vì hạn chế về thời gian, Hội đồng khoa học chưa họp được, Hội đồng Viện đã cùng Viện trưởng sơ bộ phác hoạ Cơ cấu tổ chức Viện. Theo Sơ đồ này, sẽ có kế hoạch triển khai, như các quý vị và các bạn biết, phải qua một số giai đoạn. Ngoài các tổ chức lãnh đạo Viện (ở hàng đầu trong Sơ đồ), trước mắt, có Văn phòng phụ trách khối công việc hành chính, quản trị, tổ chức cán bộ và tài chính; ngoài phần tài chính do Văn phòng phụ trách, có Quỹ Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người, có Ban Hợp tác và đối ngoại, Ban Quản lý Khoa học, Phòng Thông tin – Tư liệu (bao gồm cả Thư viện), các Bộ môn nghiên cứu, Trung tâm Trắc nghiệm Tư vấn và Bồi dưỡng, Tạp chí Khoa học và có các Câu lạc bộ …

Trong Điều lệ cũng như trong Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động… quy định Viện được hoạt động trong 3 lĩnh vực: nghiên cứu, dịch vụ và hợp tác. Cụ thể, trong hai văn bản đã ghi như sau:

Nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn những vấn đề liên quan đến khả năng đặc biệt của con người và phát triển tiềm năng con người bằng biện chứng khoa học hiện đại. Ứng dụng và phát triển các kết quả nghiên cứu phục vụ xã hội theo bản sắc văn hoá dân tộc.

Dịch vụ KH&CN: Tư vấn, bồi dưỡng, phổ biến tri thức trong lĩnh vực nghiên cứu trên.

Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của Viện.

Bước đầu đi vào hoạt động, để triển khai việc nghiên cứu và thông qua nghiên cứu sẽ triển khai ứng dụng, dịch vụ và hợp tác, Viện bắt tay vào tổ chức một số bộ môn: Phương pháp luận, lý luận chung (bao gồm cả thông tin) về nghiên cứu tiềm năng con người (khả năng đặc biệt của con người), Khoa học dự báo, Văn hoá phương Đông (có thể bao gồm các vấn đề phong thuỷ, dịch học, …), Văn hoá tâm linh (Cận tâm lý học, …), Năng lượng sinh học, Nghiên cứu các hiện tượng siêu hình …

Đối tượng nghiên cứu và ứng dụng của Viện, như các quý vị và các bạn đều biết, là những vấn đề rất phức tạp, rất khó, nhiều vấn đề còn đầy bí ẩn, ứng dụng vào thực tế cuộc sống rất tế nhị, không đơn giản một chút nào, rất dễ gặp rủi ro, một số trường hợp đứng giữa “thật” và “giả”, v.v. Các nhà khoa học và các cộng tác viên của Viện với tấm lòng chân thành, đam mê khoa học, dấn thân vào một công việc rất gai góc với động cơ trong sáng, tại Lễ ra mắt hôm nay, xin hứa với các quý vị và các bạn, sẽ đoàn kết cùng nhau cố gắng hết mình làm việc dưới sự lãnh đạo của Liên hiệp các Hội KHKTVN, cũng như của Tổ chức Đảng CSVN trong Viện, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong Viện, hoạt động theo pháp luật và Điều lệ của Viện, thực hiện sứ mệnh cao cả của khoa học nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng – khả năng đặc biệt của con người, với tinh thần trách nhiệm xã hội cao, cố gắng có đóng góp, dù nhỏ nhoi, đáp ứng yêu cầu của xã hội, của những người quan tâm đến các lĩnh vực liên quan với Viện, qua đó, góp phần nào đó vào phát triển và phát huy sức mạnh của đời sống văn hoá “sức mạnh mềm” của quốc gia – dân tộc, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự quan tâm, ủng hộ của các quý vị và các bạn không phải chỉ cổ vũ chúng tôi trong Lễ ra mắt hôm nay, mà còn là nguồn ủng hộ lâu dài, luôn đồng hành với Viện, sẽ là một chỗ dựa cực kỳ quan trọng của Viện, có thể nói, sẽ là một yếu tố không thể thiếu để bảo đảm cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Một lần nữa thay mặt Viện, tôi xin cảm ơn các quý vị và các bạn và kính chúc các quý vị và các bạn Năm mới Quý tỵ sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn các quý vị và các bạn!
GS VS TSKH Phạm Minh Hạc

(Nguồn: ihp.org.vn)

3. Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị Vũ Oanh.
Nguyên Ủy viên Bộ chính trị Vũ Oanh.

Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người – IPD được thành lập ngày 26/9/2011.

Viện IPD trực thuộc Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng do đồng chí Vũ Oanh- nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị làm chủ tịch.

Viện được Sở Khoa Học Công Nghệ Hà Nội cấp giấy phép hoạt động tháng 2/2012

Các lãnh đạo viện

Chủ tịch: Nguyễn Đình Hiếu.

P.Chủ tịch thường trực: Đại tá Trịnh Vĩnh Pha.

P.Chủ tịch kiêm Viện Trưởng: GS, TS, NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất- Bộ GD & ĐT.

P. Viện trưởng: TS. Phạm Thị Mai Chi, Nguyên Giám đốc trung tâm nghiên cứu GD Mầm non – Viện KHGD Việt Nam – Bộ GD&ĐT.

P. Viện trưởng: Ths. Bùi Thị Kim Tuyến, Nguyên P. Giám đốc trung tâm nghiên cứu GD Mầm non – Viện KHGD Việt Nam – Bộ GD&ĐT.

Mục tiêu

Nâng cao chất lượng nòi giống và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Chức năng và nhiệm vụ

• Nghiên cứu và thực hiện các chương trình giáo dục, phát triển toàn diện tiềm năng, tố chất con người về thể lực, trí tuệ và tinh thần để nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc Việt Nam.

• Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, cộng đồng xã hội về giáo dục sớm để phát triển tiềm năng, tố chất con người ngay từ tuổi ấu thơ.

• Áp dụng các kết quả nghiên cứu vào các cơ sở thực nghiệm của Viện và nhân rộng trong cộng đồng thông qua các Trung tâm, Chi hội, các câu lạc bộ của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

• Cung cấp dịch vụ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực phát triển tiềm năng, tố chất con người.

• Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm thực hiện mục tiêu nhiệm vụ của Viện.

• Tư vấn, phản biện các chính sách giáo dục có liên quan đến phát triển tiềm năng, tố chất con người Viêt Nam.

(Nguồn: ipd.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.