Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân

~ VTV1 phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Quân về ngôn ngữ cơ thể (tháng 8/2012).
~ Trích đoạn giảng dậy lớp kỹ năng nâng cao, sự khác nhau bộ não nam và nữ  (tháng 1/2012).
~ Thạc sĩ Thu Huyền phát biểu trong chương trình truyền hình VTV1 về bệnh trầm cảm (tháng 2/2012).

“Liệu pháp thôi miên không chỉ là ”thánh đạo”  trong ngũ lộ y đạo, mà còn là chìa khóa để mở ra cánh cửa của mọi sự thành công”.

“Không phải là chúng ta không có đủ sức mạnh và kiến thức để làm cho chúng ta khoẻ mạnh, hạnh phúc và giàu có, mà chỉ là chúng ta chưa có những kỹ thuật và phương pháp hữu hiệu để phát huy và sử dụng được chính những sức mạnh và kiến thức của chúng ta”.

Nguyễn Mạnh Quân.

Trích sách “Bên cạnh điều bí ẩn”:

Thôi miên khác gì giấc ngủ thường?

Các bác học Nga V. M. Bêkhtêtrop và L. P.. Pavlôp đã chứng minh được rằng giấc ngủ thôi miên chẳng có gì là siêu nhiên cả, mặc dù nó khác với giấc ngủ bình thường.

Điều khác nhau đó là gì? Trong giấc ngủ say bình thường con người không tiếp thụ những gì diễn ra xung quanh. Khi đắm mình vào giấc ngủ thôi miên, con người không phản ứng lại những kích thích bên ngoài, không trả lời các câu hỏi của những người có mặt, nhưng lại tiếp thu tất cả những gì thuộc về bác sĩ thôi miên. Người bị thôi miên nghe thấy giọng nói của bác sĩ và chỉ trả lời riêng ông ta. Hơn nữa, mỗi lời nói của bác sĩ đều gây ra trong ý thức của người đó những ấn tương rõ rệt có thể biến thành các ảo tưởng và ảo giác. Chẳng hạn, có thể ám thị người bị thôi miên rằng trong nhà đang có hoả hoạn, và anh ta hốt hoảng “trông thấy ngay” ngọn lửa dữ dội. Như vậy, có thể nói rằng, thôi miên – đó đồng thời là giấc ngủ, là ám thị, thêm nữa, các sự kiện đã chứng tỏ rằng trạng thái thôi miên làm tăng thêm tính tri giác đối với những kích thích nằm dưới ngưỡng cảm thụ được của con người ở trạng thái tỉnh táo.

Cho đến nay còn tồn tại một quan niệm sai lầm về ý nghĩa của màu mắt người thôi miên. Tuy nhiên, khi thôi miên có thể thậm chí không cần nhìn vào mắt. Người ta chỉ cần nhìn vào một quả cầu nhỏ bằng kim loại mạ kền hay một vật sáng nào là đủ. Những tế bào thần kinh “chịu trách nhiệm” về thị giác bị mệt mỏi, trong não xuất hiện quá trình ức chế bảo vệ, quá trình này được truyền đi khắp vỏ hai bán cầu não và gây nên giấc ngủ thôi miên.

Cơ sở của trạng thái thôi miên là sự ức chế phần lớn các tế bào não và sự bảo vệ vùng minh mẫn ở vỏ não mà thông qua đó mối quan hệ giữa bác sĩ với bệnh nhân được duy trì. Những vùng như thế là các “điểm canh gác”, chúng tồn tại cả trong giấc ngủ bình thường. Cho dù giấc ngủ có say thế nào đi nữa, một số tế bào riêng biệt của não vẫn không ngừng công việc của mình. Qua những tế bào này, cơ thể giữ được mối liên hệ nào đó với bên ngoài. Các “điểm canh gác” phản ứng lại với các tín hiệu không cho phép “ngủ quên”.

Giáo sư K. K. Piatônôp đã dẫn ra một ví dụ rất lý thú về mối liên hệ như vậy. Trong thời kỳ chiến tranh vệ quốc vĩ đại, người ta đưa thương binh đến một quân y viện, nhưng bác sĩ phẫu thuật lại đang ngủ rất say sau mấy đêm ngày thức trắng. Người ta lắc, phun nước vào mặt ông, nhưng con người quá mệt mỏi ấy vẫn không tỉnh dậy. Sau đó người ta nói nhỏ, nhưng thật rành rọt : “Bác sĩ ơi! Người ta đưa thương binh đến đấy. Họ cần được sự giúp đỡ của đồng chí!”.

Và bác sĩ phẫu thuật tỉnh dậy ngay. Nhưng ở người bị thôi miên các “điểm canh gác” hoàn toàn khác. Đó không phải như một người lính gác cho biết là cần phải tỉnh giấc mà tựa như chiếc máy điện thoại nối mạch với người bị thôi miên nhận các mệnh lệnh – từ ngữ và thực hiện chúng mà không hề phán xét hay đánh giá ý nghĩa của các mệnh lệnh đó. Mỗi một từ có tác dụng như một mệnh lệnh bắt buộc hay được tiếp thu một cách tin cậy.

Trích trang thoimien.vn:

Thôi miên thực sự là gì?

Từ “thôi miên” bắt nguồn từ chữ “Hypnos” dịch từ nghĩa tiếng Hy Lạp sang tiếng Việt là “ngủ”.

Tuy nhiên, trạng thái thôi miên không thật sự liên quan đến giấc ngủ. Thật ra thì thôi miên có thể giống như một trạng thái nằm ở giữa giấc ngủ và thức nhiều hơn.

Trong khi cơ thể rơi vào trạng thái thôi miên, thì tinh thần được giải toả, cơ thể thư giãn, cảm giác thanh thản, bình tĩnh, không còn sợ hãi hay lo âu, buồn phiền. Một trạng thái liên quan mật thiết đến khả năng cũng như rất quan trọng và cần thiết cho trí tưởng tưởng, tính sáng tạo thông qua do khả năng và trí tưởng tượng được cải thiện, cùng lúc đó sự tự nhận thức sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, các hình ảnh trong quá khứ, thường xuyên xuất hiện cũng như các hình ảnh mơ ước, các ý tưởng, ý nghĩ mà người được thôi miên vào thời điểm đó đang đặc biệt quan tâm…

Trong quá trình cơ thể ở trạng thái thôi miên, người ta vẫn có cảm nhận rõ rệt về địa điểm, không gian và thời gian , cũng như những sự việc đang xảy ra bên cạnh họ lúc đó, chỉ có điều những chuyện đó không thể làm ảnh hưởng được tới họ mà thôi.(hoàn toàn tỉnh táo)Khi mà con người ta ở trạng thái ý thức bình thường, thì lúc nào họ cũng có thể cùng lúc nhận thức và cảm nhận nhiều những tác động và các kích thích khác nhau của môi trường xung quanh, còn khi ở trạng thái được thôi miên, thì ý thức chỉ nhắm vào một loại hoặc một ý tưởng nhất định, do đó người ta ít nhiều được tách ra và không còn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Những kích thích bên ngoài dần dần trở nên không quan trọng.

Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày ,mỗi con người chúng ta đều đã từng rơi vào trạng thái gần giống “thôi miên”, ví dụ mỗi sáng khi ngủ dậy – trạng thái giữa ngủ và thức, khi chạy bộ, khi đọc một cuốn sách hay, lúc xem một đoạn phim hấp dẫn hoặc khi tập trung cao độ làm việc (nhất là việc bàn giấy, nghiên cứu, học tập…). Lúc đó, não bộ phát ra sóng Alpha (tần số từ 7 đến 13 Hz). Đây chính là trạng thái mà ta sẽ đạt được trong Thôi Miên. Mức sóng Theta như lúc chúng ta đang trong giấc ngủ tự nhiên (tần số từ 4 đến 6) hoặc Delta như lúc chúng ta đang bị ngất (dưới 3 hz). Mức trạng thái này gần như không mấy khi cần tới trong qua trình tri liệu Thôi Miên y khoa. Còn trong trạng thái bình thường của chúng ta tần số não bắt đầu từ 14 và được gọi là tần số Beta. Khi ứng dụng thôi miên vào y học và trị liệu tâm lý, khả năng cơ thể rơi vào “trạng thái thôi miên hàng ngày”, được khuyến khích và để áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề của cơ thể cũng như tâm lý.

Trạng thái thôi miên gắn liền với sự yên bình, hài hoà trong nhịp điệu nội tâm. Tạo nhịp thở nhẹ nhàng, đều đặn, chậm rãi, hoạt động tim và hệ tuần hoàn được cân bằng (nhịp tim, huyết áp). Việc căng thẳng cơ bắp trên toàn bộ cơ thể được giảm tới mức tối đa, các mạch máu giãn ra, khí huyết lưu thông, khả năng tạo một số phản ứng tiêu cực được giảm, kết quả xét nghiệm máu thay đổi, lượng hóc môn stress giảm xuống rõ rệt…

Nguyễn Mạnh Quân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.