Tập thể dục giúp ngăn ngừa trầm cảm

Tập thể dục không chỉ tốt về mặt thể chất mà còn có ích về mặt tinh thần.

Đó là phát hiện của một nghiên cứu kéo dài nhiều năm về vai trò của tập thể dục trong việc duy trì sức khỏe tâm thần lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học của Toronto phân tích số liệu thu thập trong hơn 26 năm và nhận thấy rằng hoạt động thể chất, thậm chí là chỉ đi bộ 20 phút mỗi ngày, có thể ngăn ngừa những cơn trầm cảm ở những người thuộc mọi lứa tuổi.

Mặc dù thừa nhận có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm, đồng tác giả nghiên cứu George Mammen nói rằng thông điệp rõ ràng từ nghiên cứu của ông là: nếu bạn có luyện tập thể dục thì cứ duy trì, còn nếu chưa thì hãy bắt đầu! Ông nói tập thể dục đem lại tác động “vượt xa mặt thể chất.”

Tập thể dục trong thời gian rảnh rỗi có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm

Trong nghiên cứu được công bố trên Tập san tâm thần học Anh quốc, các nhà khoa học xác nhận những ai thường xuyên vận động thì ít có nguy cơ trầm cảm hơn những người khác.

Song họ cũng phát hiện rằng sự vận động đó phải được thực hiện trong thời gian rỗi rãi mới có thể đem lại lợi ích. Còn những người vận động khi làm việc, ví dụ như đào đường hoặc mang vác vật nặng, vẫn có nguy cơ bị trầm cảm tương đương với những ai làm công việc bàn giấy.

Những nhà nghiên cứu của Viện tâm thầm thuộc Đại học London đã hợp sức với các đồng nghiệp ở Na Uy để thực hiện nghiên cứu trên 40.401 người. Những người tham gia được hỏi về thói quen vận động nặng và nhẹ của họ vào thời gian rỗi. Vận động nhẹ được định nghĩa là vận động mà không đổ mồ hôi hoặc thở dốc, khác với vận động nặng.

Họ cũng được hỏi về mức độ vận động cơ thể trong công việc. Tất cả những người tình nguyện đều được kiểm tra thể chất và trả lời các câu hỏi nhằm xác định mức độ trầm cảm và những nỗi lo âu của họ.

Nghiên cứu cho biết cá nhân thường xuyên vận động, dù nhẹ hay nặng, ít bị các triệu chứng trầm cảm hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi các hoạt động đó được thực hiện trong thời gian rảnh. Càng vận động cơ thể trong thời gian rảnh, người ta càng ít có nguy cơ bị trầm cảm. Những ai không vận động khi rỗi rãi có nguy cơ bị các triệu chứng trầm cảm nhiều gần gấp hai lần so với những cá nhân tích cực vận động nhất.

Tờ Independent dẫn ý kiến của tiến sĩ Samuel Harvey, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng các mối quan hệ xã hội xuất phát từ việc vận động trong thời gian rảnh như tương tác với bạn bè, xây dựng quan hệ mới, được xác định góp phần quan trọng giúp ngăn ngừa trầm cảm.

(Theo VOAVietpharm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.