Ông Võ Hoàng Yên tỉnh Bình Phước

Thầy Yên đang chữa bệnh ở nước Nga.
Thầy Yên đang chữa bệnh ở nước Nga.

Sự thật về “thần y” Võ Hoàng Yên: Tài năng hiếm có
Cao Nguyễn Hoàng Hưng, báo lao động, 22/06/2012

Có người cho rằng cách chữa bệnh của thầy Yên là phản khoa học. Nhưng qua những lần hội thảo khoa học, chính các nhà khoa học, các thầy thuốc có tiếng đã bị thầy Yên thuyết phục bằng cách chữa bệnh của mình.

Một dạo, dù chữa bệnh chỉ làm việc thiện, không hề lấy của bệnh nhân một đồng nào, vẫn có không ít ý kiến trái chiều và cả trên công luận, tỏ ý nghi ngờ và lên án cách chữa bệnh của thầy Yên là… “kung-fu”, là phản khoa học. Thế nhưng, ngay tại 3 hội thảo khoa học tổ chức ở Bình Phước và Hà Tĩnh, với đầy đủ các nhà khoa học, thầy thuốc có tiếng tham dự, thầy Yên đã từng bước thuyết phục mọi người về phương pháp chữa bệnh của mình.

Ông Trần Trọng Hải – Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Vụ trưởng Vụ HTQT – Bộ Y tế, hiện là Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng VN – đã nói: “Anh Yên là một tài năng hiếm có. Ở đây, cách chữa bệnh của anh Yên, cách bấm huyệt đạo, các động tác co, duỗi cơ… không có gì là kỳ bí cả, mà hoàn toàn có thể giải thích, rất là khoa học. Do vậy, chúng ta phải công nhận, phải cho áp dụng vào cuộc sống”.

Với ông Nguyễn Xuân Hướng – GS, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Đông y – thì cho rằng: “Anh Yên ra tay chữa bệnh khỏi chỉ 10% cũng là quý lắm rồi”. Song trên thực tế, con số trên còn lớn hơn nhiều. Thầy Yên tâm sự: “Tôi rất nhiều lần nói rõ với bà con rằng, tôi chỉ chữa khỏi những trường hợp mà cơ địa người bệnh có khả năng khỏi bệnh; với nhiều trường hợp bại não lâu năm, cơ bắp teo tóp nặng hay những bệnh ung thư, ẩn trong nội tạng… bà con đừng tìm đến tôi, tốn kém lắm, mà tôi không thể”. Thầy Yên đã bao lần không cầm được nước mắt, khi không cách gì cứu nạn nhân, bởi những căn bệnh hiểm nghèo nằm ngoài khả năng của thầy.

Cuối năm 2011, Võ Hoàng Yên vui mừng khôn xiết, khi UBND tỉnh Bình Phước đã quyết định cho phép thầy Yên được chữa bệnh định kỳ tại tỉnh. Thế là bớt đi nỗi lo bị mang danh chữa bệnh “chui”, chữa bệnh không phép… Tiếp theo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đặc cách “xé rào” kết nạp thầy Yên làm thành viên Hội Đông y Hà Tĩnh. Chưa hết, chính quyền Hà Tĩnh còn cấp hẳn 10ha đất để xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng mang tên Võ Hoàng Yên.

Gần đây, vào tháng 5.2012, đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong đã trao tặng bằng khen cho thầy Yên. Ông Nguyễn Thanh Bình – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh – phát biểu ca ngợi lương y Võ Hoàng Yên: “Thầy Yên đã giúp dân bằng cái tâm trong sáng và kết quả thầy mang lại cho dân thấy rõ”.

Vào những ngày này, tìm gặp được lương y Võ Hoàng Yên quả thật khó khăn. Thầy Yên lúc nào cũng bận rộn, nay Bình Phước, mai Hà Tĩnh, tháng sau ở Bạc Liêu… Hàng ngàn bệnh nhận chờ đợi thầy. Vào đầu tháng 6 vừa qua, lương y Võ Hoàng Yên được Liên hiệp các hội KHKT VN đưa sang Liên bang Nga chữa bệnh cho hơn 100 kiều bào.

Khoảng thời gian bình yên nhất của thầy chính là lúc trở về xã Gia An, huyện Tánh Linh, Bình Thuận – nơi thầy Yên coi như quê hương thứ hai. Vùng đất này, có người thầy đã dạy Võ Hoàng Yên cách chữa bệnh cứu người. Hiện, hai thầy trò đang nuôi dưỡng, gieo trồng một vườn thuốc nam rộng lớn. Võ Hoàng Yên mơ ước sẽ có một ngày, vườn thuốc nam đó, cộng với những gì mà thầy Yên đang từng bước thuyết phục, chứng minh cho xã hội thấy cái tâm, tấm lòng trong sáng của mình, sẽ giúp thầy Yên có điều kiện đẩy lùi bệnh tật, cứu người nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.