Nước gạo lức rang uống hàng ngày để thanh lọc gan

Phân tích của bác sĩ Renée Welhouse

Căn cứ vào xét nghiệm máu của một số bệnh nhân, bác sĩ Renée Welhouse thấy những bệnh nhân được thanh lọc gan bằng nước gạo lức có kết quả: máu rất sạch, hồng huyết cầu rất tròn và huyết thanh rất trong. Trong khi những bệnh nhân khác có kết quả: hồng huyết cầu méo mó, đầy những độc tố và ký sinh trùng (Parasites).

Bác sĩ Renée Welhouse kể lại: có một bệnh nhân nam có nhiều sạn mật nên phải mổ để cắt túi mật. Nhưng rồi lại phát hiện thấy gan của bệnh nhân này cũng có nhiều sạn, nên đã phải mổ gắp lấy sạn. Nhưng dẫu thế, da mặt và mắt của bệnh nhân cứ ngày càng vàng ra, sức khỏe ngày một giảm sút, người luôn thấy mệt mỏi và uể oải. Cuốì cùng, bệnh viện kết luận bệnh nhân ở trong tình trạng chai gan nặng, uống thuốc chỉ có thể cầm chừng. Nếu bệnh nhân chịu giải phẫu để cắt gan thì có hy vọng kéo dài thời gian sống hơn, nhưng cũng không bảo đảm sẽ khỏi hẳn. Thế là bệnh nhận đã quyết định từ chối giải phẫu.

Bẵng đi ba năm sau, khi bệnh nhân này trở lại, bác sĩ Renée nhận thấy da mặt của ông đã hồng hào trở lại, không còn tình trạng vàng vọt như xưa. Bác sĩ cho khám lại thì thấy gan đã được tái tạo một cách đáng ngạc nhiên. Khi hỏi chuyện, ông ta cho hay: có lẽ do may mắn đọc được trang báo nói về tác dụng của việc uống nước gạo lức rang có thể lọc được gan một cách hữu hiệu. Mặc dù không tin lắm nhưng vẫn thử, vì đã chẳng hại gì lại cũng không tốn kém, nên bắt tay vào việc thực hành ngay không chậm trễ, thì quả nhiên sau vài tháng đã thấy có hiệu quả dần dần, tình trạng uể oải, mệt mỏi biến mất lúc nào không hay. Bác sĩ Renée hỏi tiếp: Ngoài việc uống thứ nước ấy ra, ông có còn uống thuốc hay thực hiện một biện pháp y khoa nào khác nữa không? ông ta trả lời: vì thất vọng nên không tôi còn uống thuốc bổ gan nữa; tuy nhiên, bài báo đó còn khuyên phải tập thể dục mỗi ngày và kiêng cữ các thứ có hại cho gan như rượu, bia, chất béo, các thức ăn hoặc gia vị có tính nóng. Ông cho biết mình đã ăn uống theo chế độ chay tịnh, rau trái nhiều hơn là thịt cá, uống nước gạo lức rang thay cho trà, cà phê, nước ngọt …

Bác sĩ Renée Welhouse quyết định phổ biến kinh nghiệm của bệnh nhân này cho các bệnh nhân khác. Bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc và khuyên họ nên uống thứ nước mới này. Không những vậy, ông còn làm các xét nghiệm và phân tích máu, như đã nói ở trên.

Không chỉ thanh lọc gan, nước gạo lức còn giúp cho bạn có nước da hồng hào sáng, đẹp nhờ làm cho máu sạch và thải độc tố; giúp giảm nhức mỏi mỗi khi trời lạnh; kết hợp với chế độ ăn uống tốt giúp giảm mập nhanh; chữa dứt chứng táo bón kinh niên; miệng, mồ hôi không còn mùi hôi thối; trị nhức vai, mỏi xương sống; uống trường kỳ, uống theo thói quen của người uống trà sẽ trừ được bệnh gút và chứng phong thấp của người già (một thứ bệnh khó chữa); cơ thể tăng sinh lực, không còn thấy uể oải hay mỏi mệt, người lớn tuổi không còn bị đi tiểu đêm nhiều lần.

Sau ba bốn tuấn uống nước gạo lức, một số người vốn ít ăn rau, hoặc có thói quen ăn uống dương tính có thể sẽ cảm thấy nóng trong người, đôi khi còn bị lở miệng. Nhưng không nên lo lắng mà cứ uống tiếp vì cơ thể sẽ tự điều chỉnh trở lại bình thường.

Cách nấu của Bùi Hoàng:

Nấu 6 cốc nước thật sôi (nồi số 1) và đổ 1 cốc gạo lức rang vào nuớc sôi đó, lập tức tắt lửa và để như vậy trong vòng 5 phút. Sau đó gạn (lọc) lấy nước để riêng trong một bình bằng sành hay thủy tinh (gọi là nước thứ nhất). Xác gạo vẫn để trong nồi số 1.

Tiếp theo dùng nồi số 2 nấu 6 cốc nước cho thật sôi rồi đổ vào nồi số 1 nói trên. Vặn lửa cho nước sôi thêm 5 phút, tắt lửa và gạn (lọc) lấy nước (gọi là nước thứ nhì).

Sau đó hòa chung hai nước thứ nhất và thứ nhì lại với nhau. Bạn có thể uống càng nhiều càng tốt, lúc nào khát nước thì uống thay cho nước trà hoặc nước giải khát.

Nếu bạn nào bị bịnh táo bón nhớ ăn rau và trái cây nhiều, khi uống gạo lức rang.

Trải nghiệm của Ngọc Bảo:

Tôi vốn là người rất “kỵ” thuốc, thuốc Tây, thuốc Nam hay thuốc Bắc gì cũng vậy. Có lẽ cũng vì ấn tượng hồi nhỏ để lại, mỗi lần tôi bị cảm mẹ tôi thường hay nghiền những viên aspirin vừa đắng, vừa chua pha vào nước đường đưa cho tôi uống, vì tôi không biết uống thuốc viên. Mỗi lần như vậy tôi phải nhăn mặt nhíu mày, lấy hết can đảm mới nuốt hết được thứ nước vừa đắng, vừa chua, lại vừa ngọt đó. Cũng may là một năm mưa nắng hai mùa tôi ít khi bị cảm gió, cảm nắng gì nhiều.

Đến khi lớn lên, cũng không biết từ lúc nào tôi bắt đầu tập uống thuốc viên, cũng phải “trầy da tróc vẩy” lắm, mỗi lần để viên thuốc vào cổ là mỗi lần hồi hộp, chỉ sợ nó không chịu trôi đi theo ngụm nước lọc mà cứ nằm ăn vạ, đình công ở đó để cái lưỡi phải nếm đủ vị cay đắng mùi đời cho thêm tê tái. “Tốt nghiệp” được màn uống thuốc viên thì một ngày đẹp trời trong khi đang du học ở Nhật, tôi khám phá ra một chứng bệnh đau bụng, không biết là thật hay là giả, nhưng nghe chị bạn cùng cư xá dọa non dọa già về chứng đau gan, tôi sợ quá đành đánh liều đi nhà thương xin khám cho chắc ăn. Thế là một màn thử test được diễn ra, tôi phải nhịn một số thức ăn trong một tuần để bụng dạ được sạch sẽ trước khi thử nghiệm. Vừa mới qua Nhật không được bao lâu, tài nấu ăn rất là giới hạn nên tôi làm luôn một tuần mì gói và trứng gà. Kết quả là “lợn lành chữa thành lợn què”, thử nghiệm không thấy đau gan đâu, mà sau một tuần ăn mì gói trứng gà tôi đã “kết” được một chứng bệnh rất khó chịu nhưng cũng có cái tên rất thơ mộng là “gẩy đàn” mỗi khi cơn bệnh nổi lên. Tưởng đã giã từ được nhà thương với bác sĩ, nay tôi lại phải đều đều đến phòng mạch của bác sĩ gần nhà lấy thuốc mỗi tuần. Bác sĩ này cũng nhất định bác bỏ cái thuyết “đau gan” của tôi, mà chỉ nói một cách mơ hồ là bệnh dị ứng này không có nguyên nhân rõ ràng, hoặc có lẽ do một nguyên nhân rất khó hiểu là stress, có thể vì một “nỗi buồn xa xứ” nào chăng. Nhưng dù nguyên do gì đi nữa , kinh hoàng nhất vẫn là đám thuốc bột mà vị bác sĩ đó đã âu yếm kê toa cho tôi. Thứ thuốc bột mà ngửi mùi cũng đã thấy hơi hơi muốn xây xẩm rồi, mỗi lần uống lại phải gói ghém vào một loại giấy bóng gói kẹo, mà với tài gói ghém của tôi thì có lẽ cái bọc thuốc đó cũng không nhỏ hơn cổ họng của tôi bao nhiêu, và khi đưa vào trong miệng là tất cả mọi thứ đã có vẻ muốn rã rời ra hết rồi. Nhưng rồi, “trăm hay không bằng tay quen”, rốt cuộc tôi cũng đã uống được gói thuốc bột đó một cách thành thạo, sau những ngày “training” rất là gay go.

Nói dông nói dài, chắc quý bạn cũng không hiểu tại sao tôi lại kể lể những chuyện chẳng ăn nhập gì đến tựa đề của bài này như vậy. Số là, tuy rất là không có cảm tình với thuốc tây như vậy, nhưng tôi lại thích tìm hiểu về dinh dưỡng và những loại thực phẩm có dược tính chữa bệnh. Tôi dùng thử nào là gạo lức, dấm táo, mật ong, yeast, wheat germs, thạch đen hà thủ ô, nước xay đủ loại, canh dưỡng sinh v..v… nhưng tất cả đều “bạo phát bạo tàn”, bệnh lười vẫn thắng thế, nhất là thứ nào phải mất công đun nấu lích kích thì chỉ sau một vài lần đã đi vào dĩ vãng. Một ngày kia bỗng tôi vớ được một bài đăng trên e-mail của nhóm Đà lạt, tựa đề “Thanh lọc gan bằng nước gạo lức”, thật là “gãi đúng chỗ ngứa” vì tôi vẫn tin tưởng rằng mình có một cái “duyên” nào đó với bệnh gan. Quả nhiên đọc xong bài này tôi cảm thấy thích thú, “hồ hởi phấn khởi” hẳn lên. Nội dung bài đại khái như sau:

Một nhóm thiền sinh họp nhau mỗi tháng trao đổi kinh nghiệm tu tập và sức khỏe dưỡng sinh, một hôm có mấy người đưa ra kết quả phân tích máu sau khi đã thử uống nước gạo lức được mấy tháng. Tất cả mọi người đều lấy làm lạ vì thấy máu họ so sánh với người khác rất sạch tốt, không có độc tố và ký sinh trùng, huyết cầu rất tròn không bị méo mó và huyết thanh rất trong. Đó là vì một người trong nhóm đã theo gương một bạn đạo khác trong vùng Oregon, bác này bị sạn ở túi mật quá nhiều đã tràn sang gan, mặc dù đã mổ nhưng không lấy hết ra được, và gan đã bị chai. Túi mật đã bị mổ lấy ra, bệnh gan cũng không có thuốc chữa nên bác càng ngày càng sa sút, da và mắt vàng như nghệ, tình trạng thật là tuyệt vọng. May sao có người ở Việt Nam mách cho phương thuốc dân gian gia truyền là uống nước gạo lức rang để giải trừ độc tố và thanh lọc gan. Thôi thì đến lúc cùng đường, ai chỉ gì cũng thử, bác uống liền tù tì trong ba năm dùng nước gạo lức thay cho các thứ nước khác như trà, cà phê, nước ngọt v.v… Như một phép lạ! Da và mắt của bác không còn vàng nữa, trong người không còn mệt mỏi và bực bội, nước da càng ngày càng tươi sáng hơn bao giờ! Đi khám bác sĩ lại, tất cả từ bác sĩ cho đến y tá đều ngạc nhiên. Con người của bác như đã được tái sinh!

Thế là nhóm thiền đó bèn thực tập ngay phương thuốc tuyệt diệu này, và sau 6 tháng dùng thử so sánh kết quả đã thấy rất nhiều phấn khởi như sau:

– Sức khỏe tăng gia, làm việc nhiều không thấy mệt.

– Bớt mập, bớt cholesterol, tiểu đường.

– Chữa táo bón, bớt bị đau bụng, bệnh hôi miệng.

– Chữa bệnh phong thấp, bệnh ra mồ hôi, đau lưng nhức mỏi.

– Da dẻ tươi sáng, không cần dùng kem dưỡng da.

Thấy có vẻ lý thú quá, tôi bèn thực tập ngay đi mua mấy ký gạo lức về rang và đun nước uống để bình thủy, “sáng vác ô đi tối vác về” đem vào sở uống thay nước lọc. Kết quả: không có gì cụ thể, vì tôi chẳng mấy khi đi bác sĩ nên cũng không có cơ hội thử máu xem “trước và sau” (before and after) như thế nào, nhưng thấy có vẻ như có nhiều năng lực, energy để làm việc hơn, và mọi người khen là trông da dẻ “tươi sáng” hơn trước. Một ngày nọ, một chị bạn đồng sở bỗng nhiên khám phá ra ung thư ruột già, phải vào bệnh viện mổ, chị phải ăn uống rất hạn chế, phải uống nhiều nước trong ngày. Tôi không biết giúp gì cho chị, bèn đem gạo lức rang đến chỉ cho chị cách nấu uống mỗi ngày. Như một phép lạ! Chị có đủ sức để chịu đựng hai lần mổ, nhiều lần chemotherapy mà không bị kiệt sức và không bị mất hồng huyết cầu nhiều tuy ăn rất ít, hầu như không đủ chất bổ dưỡng. Thấy hay, chị chỉ lại cho những người quen, nhất là những người bị yếu và đau gan, kể cả những người bị sơ gan hết thuốc chữa. Tất cả đều báo cáo kết quả rất tốt, chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng của họ đã cải thiện hẳn. Sau này, tôi cũng chỉ cho những người khác ở trong trường hợp tương tự, ngay cả cho “xếp” tôi trong sở, người thì bị tiểu đường, người thì bị chứng phong thấp và đau nhức v.v.. Kết quả đều khả quan, và trông ai nấy đều có vẻ tươi tắn, khỏe khoắn hẳn ra.

Riêng với tôi, nước gạo lức là một thứ nước uống rất ngon, và tuy không thấy công hiệu rõ ràng trước mắt như những người có bệnh và phải đi thử nghiệm định kỳ, nhưng mỗi lần phải làm những việc nặng nhọc tưởng chừng như không làm được, tôi vẫn có thể “pass” được như thường. Và như anh bạn tác giả bài viết đó đã nói, càng uống càng thấy thích, nên tuy phải đun nấu, nhưng món này đã không đi vào dĩ vãng mà vẫn tồn tại một cách bền bỉ và chưa có hứa hẹn gì là sẽ bị bỏ rơi trong một tương lai gần đối với tôi.

Thiết tưởng cũng nên phổ biến phương thuốc thần diệu này rộng rãi, biết đâu sẽ giúp được nhiều người và có thêm được một vài “phép lạ” nào nữa.

Cách nấu của Ngọc Bảo:

Liều lượng: một muỗng canh gạo lức rang cho một lít nước.

Mua gạo lức hột tròn hay dài (brown rice) tại các siêu thị, hay trong những chợ health food. Không nên rửa gạo trước khi rang, vì làm như vậy có thể làm cho người bị nóng hơn bình thường. Dùng chảo rang gạo trên lò, độ nóng trung bình thấp (medium low). Khi rang nhớ dùng đũa khuấy đều, vì nếu để yên một chỗ khá lâu hạt gạo sẽ bị cháy, hoặc nở bung ra. Rang cho đến khi có mùi thơm và gạo có mầu nâu đậm hay nhạt tùy ý thích. Nên rang mỗi lần nhiều nhiều rồi để vào trong một cái lọ dùng dần.

Nấu theo tỷ lệ một muỗng canh với một lít nước trong nồi hầm (Slow Cooker), độ nóng thấp (low), từ 8 đến 10 tiếng. Có thể nấu vào buổi tối trước khi đi ngủ, như vậy đến sáng trước khi đi làm có thể cho vào bình thủy mang theo, hoặc nấu buổi sáng và đến chiều tối thì xong.

Nên uống nước gạo lức rang với độ nóng thích hợp cho mình từ 2 đến 3 lít mỗi ngày. Nước gạo lức rang không nên để lâu trong nồi quá một ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu. Nếu dùng không hết, nên sớt ra, để nguội cho vào tủ lạnh. Trước khi uống chỉ việc hâm nóng là được.

Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ, vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy bụng, hoặc chán không biết ăn gì (vì quá thừa thãi), cứ ăn vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ thấy thèm và thích ăn.

Tốt nhất là nấu bằng nồi hầm (Slow cooker), đừng nấu trên bếp lò vì nước gạo sẽ không được trong.

Được biết, trong gạo lức có nhiều chất xơ (fiber) có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời cũng có thêm những chất khoáng (mineral) như magnesium, manganese, zinc. Uống nước gạo lức phối hợp với thể dục và dưỡng sinh, điều hòa hơi thở bồi dưỡng thể chất cũng như tâm linh sẽ đem lại một đời sống khỏe mạnh, an vui cho chúng ta.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng gạo lức chỉ giúp chúng ta điều chỉnh những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, chứ không phải là “thuốc tiên” có thể đi ngược lại vòng xoay của tạo hóa mà “cải tử hoàn sinh” hay “cải lão hoàn đồng” được. Con người sanh ra trong sự biến dịch của vũ trụ, trong quy luật tuần hoàn sanh lão bệnh tử của kiếp nhân sinh. Điều quan trọng là sống trong trí tuệ hiểu biết, sẵn sàng chấp nhận những gì đến và đi và buông bỏ không luyến tiếc những gì không thể giữ được nữa, kể cả xác thân vật chất này, như vậy ta sẽ có sự bình an dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. (Ngọc Bảo).

Nguồn: http://www.uyenly.com/, http://csvtsnt.ning.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.