Cư sĩ Võ Hoàng Yên ở Mỹ

Tờ báo San Jose Mercury News ở Hòa Kỳ có bài viết “Hy vọng được chữa lành bệnh ở Morgan Hill: Đôi tay mầu nhiệm của người cư sĩ” của tác giả Davis E. Early. Xin giới thiệu bài dịch sau:

Hàng trăm người bệnh đã đến thăm ngôi chùa Phật Giáo trong niềm hy vọng được chữa bệnh từ một người đàn ông thần thánh.

Khi hừng đông vừa ló dạng, những ánh sáng đầu tiên của ngày thứ tư đã tìm thấy hàng trăm người hành hương bị bệnh hoạn, tật nguyền và đau khổ đã xếp hàng bên ngoài sân chùa Tâm Từ để hy vọng được chữa lành bệnh. Nhiều người trong số họ thậm chí đã chờ ở đó suốt đêm.

Một đội quân to lớn của những người cùng khổ-già trẻ lớn bé đã tập trung lại đây để tìm kiếm đôi tay thần bí của thầy Võ Hoàng Yên, một cư sĩ đến từ Việt Nam.

Trong 9 năm, người thầy tu mang bộ đồ thường phục, người đàn ông thần thánh này đã đi vào thế giới của những người ái mộ – những người tin tưởng rằng ông có “phép mầu.”

Họ đoán chắc rằng bằng cách đặt bàn tay nhỏ nhưng đầy năng lực lên người bệnh và khéo léo dùng sức mạnh lên cơ thể của họ, thầy Yên đã phần nào phục hồi chức năng cho các nạn nhân bị đột quỵ và những người bị tật bệnh như bướu cổ nhẹ, nhứt nửa đầu, bại liệt, khập khiểng và câm điếc.

“Bác sĩ của tôi gần như chắc chắn rằng chỉ có một cuộc đại phẩu thuật mới làm tăng thính lực của tôi.” Ông Tony Nguyễn, đến từ San Diego từ thứ ba, cho biết. Chỉ vài phút trước, vợ chồng ông vẫn còn bị ù tai khi được vị cư sĩ mạnh tay dùng ngón cái ấn chỉnh vào lỗ tai 74 tuổi của ông.

Và rồi, trước toàn thể đám đông đang thở hổn hểnh ngạc nhiên và liên tục chụp hình bằng i-phone, người cựu giảng viên đại học đã cho thấy rằng ông đã nghe cả hai tai. “Mặc dù không hoàn toàn 100%, nhưng rõ ràng là có sự tiến bộ đáng kể”.

Một bệnh nhân khác, cô Nguyễn, đến từ Houston theo lời khuyên của những người bà con, đã nói như vậy. Cô bị chứng mắt nhấp nháy không tự chủ trong nhiều năm cho đến khi thầy Yên massage làm ngưng cái tật này.

Nhưng những sự chữa bệnh kiểu này là có thực? Có rất nhiều sự nghi ngờ từ bên ngoài nhà chùa. Trên trang web của mình, Hội Ung thư Hoa Kỳ có ghi rằng: khi một người tin tưởng một cách mãnh liệt rằng người chữa bệnh sáng tạo một phương cách chữa, tác dụng trấn an (placebo effects) có thể xảy ra. Sự tin tưởng được chữa lành có thể làm tăng sự an bình trong tâm hồn, giảm trầm uất, bớt đau đớn và hồi hộp và tăng thêm sức mạnh muốn được sống…”

Thầy Yên không lấy tiền những người theo ông (học nghề) và chùa Tâm Từ còn cho những người đến chữa bệnh thức ăn. Với đám đông tràn ngập sân chùa và đầy ắp trong phòng, thầy Yên và các học trò của ông chữa một lúc 6 bệnh nhân và dĩ nhiên còn rất nhiều người chưa được chữa.

Một số người lấy hẹn với nhà chùa nhưng cũng có nhiều người đến và hy vọng được thầy Yên chú ý để được chữa. Điều này đã được xảy ra với Huy Trần, 46 tuổi. Mẹ Huy nói rằng Huy bị câm điếc bẩm sinh. Được kéo ra từ những người trong khán phòng, Huy đã gắn chịu sự đớn đau do thầy Yên dùng tay và ngón cái của mình kéo mạnh cái lưỡi và ấn mạnh lỗ tai của anh.

Rồi Huy biểu hiện rằng anh có thể nghe tiếng vỗ tay và nói chuyện sau lưng anh. Sau đó Huy đã nói được những tiếng với giọng nói gù gù cao âm chứng tỏ anh không có nhận thức âm lượng và tần số của âm thanh.

Sau đó, khi thầy Yên chữa xong, Huy chắp tay lạy tạ thầy và hoàng kim tôn tượng Đức Phật.

Có nhiều tràng vỗ tay và hoan hỉ khi thầy Yên-không giống như các nhà sư khác vì mái tóc dầy đen và hàm râu mép của ông – đã giúp cho bà Hồ Hương, 57 tuổi, bị đột quỵ mà bây giờ có thể đi lại được.

Sau khi nghe bà Hương kể đã không tự đi được trong 2 năm, thầy Yên đã massage và chỉnh sửa một cách chậm mạnh đôi chân của người bệnh với dầu gió Cữu Long. Bà Hương đã tự đứng lên và đi lại trong phòng lần đầu tiên sau 2 năm.

Ông đã làm tương tự với những bệnh nhân bị đột quỵ: Đào Trí, 65 tuổi, ở Milpitas, Quách Yến, 83 tuổi, ở Fremont. Và bằng cách massage, đập vỗ, ấn mạnh vào cơ bắp, cổ, trán, tay và chân, vị cư sĩ có thể làm cho một bé gái tự kỷ yên lặng và một đứa bé trai thiểu năng 2 tuổi lần đầu tiên trong đời có thể tự ngồi dậy.

Ông cũng làm cho những cục bướu ở mặt và cổ của bệnh nhân biến mất trong vài phút.

Trên những chiếc băng ghế dài trong một căn phòng rộng 12 X 12 mét, đầy người chăm chú nhìn, các học trò và những người trợ lý của thầy Yên đã giúp cho những bệnh nhân bị đau lưng nặng và các bệnh về cơ bắp bằng cách sử dụng các thao tác giống như sự hỗn hợp của ấn huyệt, chỉnh xương và massage cường độ mạnh.

Tuấn Nguyễn một nha sĩ ở San Jose đã mang người con gái bị bệnh tự kỷ đến gặp thầy Yên lần thứ hai được sự cho phép của thầy vì là một trường hợp khó. “ Rất là nhanh”, người cha xúc động nói “con tôi đã ngừng không còn lặp đi lặp lại-một thói quen mà con tôi thường làm trong rất nhiều năm qua. Thật kỳ diệu”.

Thông qua một người phiên dịch, thầy Yên cho biết ông sinh 1975 tại Cà Mau, Việt Nam, trong một gia đình rất nghèo. Khi ông 16 tuổi, gia đình đã gởi ông vào chùa và tại đây trong nhiều năm, từ các nhà sư, ông đã học nghệ thuật chữa bệnh.

Khi ông bắt đầu đi khắp thế giới để chữa bệnh, ông đã nguyện không bao giờ lấy tiền bệnh nhân và yêu cầu nhà chùa hay các trung tâm từ thiện cung cấp thức ăn cho những người hành hương, những người luôn tìm thấy nơi ông nụ cười, sự thân thiện và tinh thần chân thành, lạc quan của người thầy thuốc.

“Nhiều khi cách thức điều trị của tôi gây đau đớn”, ông nói thông qua người dịch “cho nên tôi đã dùng sự khôi hài để làm giảm bớt cái đau của người bệnh: tôi đã dùng nụ cười để chữa sự đau đớn”.

Thầy Yên sẽ trở lại chùa Tâm Từ- MorganHill- California vào ngày thứ năm để chữa tất cả người bệnh còn lại trước khi trở về Việt Nam.

Video Phong su cua VIETV

(Nguồn: vohoangyen.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.