Ẩm thực dưỡng sinh

Bùi Quốc Châu

 

Ăn uống là một vấn đề sống còn của con người. Không ăn uống thì chết nhưng ăn uống sai lầm, không điều độ cũng sinh bệnh, đôi khi dẫn đến cái chết một cách nhanh chóng.

Do đó có câu: “Bệnh tòng nhập khẩu” (Bệnh theo miệng mà vào).

Bài viết này đề cập đến một số nguyên tắc về ăn uống, hướng dẫn chung về cách phòng và trị bệnh thông qua ăn uống, cảnh báo về việc lạm dụng đồ ăn thức uống và sinh hoạt sai lầm thường xuyên sẽ dẫn đến bị bệnh.

Trước hết là một số nguyên tắc chung:

1. Ăn uống điều độtiết chế, bời vì ăn nhiều cũng bị bệnh mà ăn ít cũng bị bệnh.

2. Ăn uống sao cho trong cơ thể được quân bình âm dương. Ví dụ:
– Người tạng hàn thì đừng ăn thức ăn mát.
– Người tạng nhiệt thì tránh thức ăn có tính nóng.

3. Phải biết dùng thức ăn bổ dưỡng thích hợp với tạng của mình. Không nên lạm dụng, ăn nhiều đồ bổ quá. Lấy ví dụ cây mà bón nhiều phân nhưng quên tưới nước có thể sẽ mau chết hơn.

Một số thức ăn cần thận trọng khi sử dụng

Một số loại thức ăn, thức uống thường được sử dụng tưởng là có lợi cho sức khỏe để cho khoái khẩu, không dè nó là thủ phạm gây một số bệnh hay mắc phải và rất khó chữa (vì không biết thủ phạm). Đó là nước đá, nước dừa, nưóc chanh, nước mía, sữa hộp, nước sâm, nước ngọt đóng chai (nói chung là thức uống công nghiệp).

1. Nước đá: Đây là sản phẩm công nghiệp nhiều người tiêu thụ nhất và cũng chính vì vậy mà hậu quả của nó càng to lớn, nhất là khi không ý thức được cái hại của nó, nó hại như thế nào.

Tại sao lại có hại?

Nếu phân tích, ta sẽ thấy nước đá ở dạnh hình khối đặc và rất lạnh. Cơ thể ta vốn nóng, nhất là bên trong cơ thể. Do đó, khi uống nước đá vào nhiệt độ cơ thể sẽ bị xáo trộn, thường xuyên do thói quen uống nước đá sẽ sinh ra nhiều bệnh tật về sau.

Chai nước lọc để thường xuyên trong tủ lạnh, mỗi khi đi nắng về uống cho đã, thì đó là chai thuốc độc. Nó thường gây ra những bệnh sau đây:
– Nhức mỏi, cứng cổ và bả vai
– Đau lưng
– Thấp khớp
– U nhọt
– Suyễn
– Tiểu gắt, tiểu đỏ, đái dắt
– Viêm họng
– Trĩ, lòi đom…

Nếu ta biết hạn chế sử dụng hoặc cữ hẳn nước đá thì bệnh sẽ giảm rất nhiều, việc chữa trị của thầy thuốc sẽ hiệu quả hơn.

2. Nước dừa: Nhiều người theo Tây y cho nước dừa là thức uống lý tưởng vì có nhiều Vitamin, muối khoáng… nên có dịp là uống, nhất là những khi đi nắng hoặc trời nóng thì tha hồ uống. Có biết đâu rằng nước dừa rất âm cho nên uống nhiều sẽ tự động làm âm hóa cơ thể mình nên sau đó sinh ra: lạnh bụng, lạnh tay chân, yếu tim, trĩ nội, xuất huyết tiêu hóa, thấp khớp,… là những bệnh do lạnh sinh ra. Thật ra nước dừa uống ít thì giải nhiệt mà uống nhiều thì có hại.

3. Cam: Rất nhiều người lầm tưởng uống cam là bổ (vì có nhiều Vitamin C). Chẳng hạn, muốn bổ phổi thì uống nhiều cam tươi, cam vắt, cho thêm mật ong hay tròng đỏ trứng gà nữa… Thật ra nó chỉ đúng ở một số trường hợp bệnh nhất định như bệnh do nóng nhiệt trong mình. Còn đối với bệnh hư hàn, bệnh mạn tính như: suyễn hàn, thấp khớp, đau đầu kinh niên, huyết áp thấp, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, cứng mỏi cổ, gáy, vai, đổ mồ hôi, lạnh chân tay, lạnh bụng, mệt tim, lả người,… đều phải nên tránh dùng cam tươi. Có nhiều bệnh mà thầy thuốc chữa hoài không hết cũng vì không dè bệnh nhân hay dùng nhiều cam vắt mỗi ngày (vì tưởng cam là thuốc bổ, uống càng nhiều càng khỏe).

Thật ra cam và chanh cũng là trái cây có nhiều dược tính: hạ nhiệt, hạ áp, làm loãng máu, giãn mạch và trị được một số bệnh. Nhưng cần phải biết dùng cho đúng cách của nó. Còn dùng sai chỗ hoặc lạm dụng loại trái cây này thì dễ sinh các bệnh như: đau đầu kinh niên, hay bị cảm cúm, thấp khớp, mệt mỏi, đổ mồ hôi, suyễn hàn, bao tử lạnh, viêm mũi dị ứng, tiêu ra máu, viêm xoang, mỏi cổ, gáy, …

4. Sữa: Theo Tây y thì sữa (sữa đặc có đường) cũng như cam là loại thức ăn rất bổ dưỡng và cho bệnh nhân dùng rất tốt. Cho nên thói thường, hễ đi thăm bệnh ở bệnh viện, người ta cho cam hay sữa. Thật ra, đây là thói quen nên xét lại. Vì rằng sữa cũng như cam (đã nói ở phần trên) dùng không đúng sẽ có hại.

Thật vậy, sữa đặc có đường là một thức ăn bổ, nhiều Protein sản sinh nhiều calorie và có thể dùng thay thế sữa tự nhiên, nhưng cũng là thức ăn có hại vì chứa nhiều chất nhầy, chất ngọt, chất lòng trắng trứng (albumine). Do đó, nếu đang bị các bệnh đường hô hấp, đường ruột, đau dạ dày thì nên hạn chế sử dụng, vì sẽ làm cho tình trạng suyễn tăng nặng hơn, có đàm nhiều hơn, dễ tiêu chảy, …

Do đó, ta phải hạn chế dùng nhiều sữa, nhất là khi có bệnh về đường hô hấp, đường ruột,… (chú ý: Sữa mà chúng tôi đề cập ở đây không phải là sữa tươi, mà là sữa hộp tức là sữa đặc có đường thường dùng khi có bệnh).

Thế nên, tuy phải ăn để sống nhưng không biết cách ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ sinh ra bệnh tật. Phần trên trình bày 4 thức ăn uống mà nhiều người hay lạm dụng vì nghĩ rằng nó bổ hoặc thích khẩu. Thật ra, dù là thức ăn bổ phải biết: thuốc bổ cũng là thuốc độc nếu không khéo sử dụng nó.

Ngoài ra còn các món ăn, thức uống cũng dễ sinh ra một số bệnh nhất là bệnh đường ruột, bệnh nhiễm trùng. Đó là nước mía, nước sâm, nước rau má, kem,… các loại trái cây bán trên các xe ba bánh ngoài đường như: thơm (dứa), cóc, ổi, dưa hấu, củ sắn (củ đậu), sơ-ri, …

Xin nhắc lại “bệnh tòng nhập khẩu”. Do đó, phải chịu khó và lựa chọn thức ăn, thức uống hàng ngày của mình, chịu khó chọn để ý xem cơ thể mình thích hợp với món ăn mà mình hay dùng không? Nếu ăn vào thấy khỏe là đúng và thấy có phản ứng bất lợi là sai. Thật ra một thức ăn kỵ với người này có thể kết hợp với người khác. Đó là tạngbệnh của mỗi người khác nhau. Cho nên chớ bắt chước người khác, cứ theo dõi, hễ thấy thích hợp với mình là tốt cho bệnh của mình và cứ thế dùng, nhưng nếu có hại thì phải ngưng ngay và điều chỉnh lại.

Bảng hướng dẫn chung về cách phòng và trị bệnh thông qua ăn uống:

Bệnh

không nên dùng

nên dùng

Cảm lạnh Nước đá, nước cam, nước chanh, nước dừa Gừng, nghệ, sả
Viêm mũi dị ứng Như trên + mắm các loại  nt.
Viêm xoang Như trên + Chuối già, khoai lang, khoai mì, cà bát, cà tím, cà pháo, thịt gà,  rau dền  nt.
Suyễn Mắm, nước đá, nước cam nước chanh, nước dừa, cà bát, cà pháo, sữa hộp, cải bẹ xanh, măng tre, tương chao, dưa hấu  nt.
Thấp khớp, nhức mỏi Mắm, nước đá, dưa leo, chanh, cải bẹ xanh, măng tre, các loại cà, nước dừa, nước suối  nt.
Đau bao tử Chuối già, chuối cau, cà tím, cà pháo, dưa leo, nước đá, nước suối, tương chao, táo tây nt. + Cải bẹ xanh
Trĩ Nước đá, nước dừa, chanh, cam, mía, hột vịt lộn, cà bát, ớt, ốc bươu, ốc lác Chè đậu đen
Nhức đầu kinh niên Nước dừa, nước chanh, cam, nước đá, dưa leo, cà bát, cà tím, chuối già, cải bẹ xanh Gừng, nghệ, tỏi
Viêm họng khan tiếng Nước đá, nước ngọt, nước suối, cam, sữa hộp, đậu phộng, thuốc lá, tương chao Me đất,  tắc (quất) muối, chanh muối đen (không gọt vỏ khi muối)
Huyết áp cao Mắm các loại, các thức ăn mặn, nước suối, thịt mỡ, rượu, cà phê, tương chao Các thức ăn lạt,  cá, cải bẹ xanh, nước dừa, nước chanh, nước cam, rau má
Suy nhược thần kinh Nước dừa, nước đá, nước sâm, cam, chanh Bí đỏ, cá lóc
Mất ngủ Cà phê, rượu, thuốc lá Chè đậu xanh, nhãn lồng
Táo bón Nghệ, chuối chát, thịt, ca cao, chocolate, sabôchê (hồng xiêm) Chuối xiêm, đu đủ, bưởi, me, rau muống, rau lang, quýt
Tiêu chảy Nước cốt dừa, xương xa, chuối xiêm, quýt, hột gà Nghệ, chuối chát
Kiết lỵ Cà phê, ca cao, chocolate, rượu, cà ri, các thức ăn có nhiều dầu mỡ Xương xáo, xương xa
Viêm gan, xơ gan Trứng các loại Nghệ
Nhức răng Tiêu, nước đá, thịt gà, rau dền Ngậm nước muối pha loãng, nước dừa

 

Bảng cảnh báo về việc lạm dụng đồ ăn thức uống sẽ dẫn đến bị bệnh:

Lạm dụng

sẽ dẫn đến bị bệnh

1. Nước đá hoặc chai nước lọc để trong tủ lạnh, các thức ăn công nghiệp 1. Cảm lạnh, viêm họng, thấp khớp, rụng tóc, già sớm, viêm mũi dị ứng, suyễn, suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, đau bao tử, nhức đầu kinh niên, mệt mỏi trong người
2. Nước dừa 2.Thấp khớp, cảm lạnh, trĩ, huyết áp thấp, xuất huyết nội, rong kinh, đau bao lưng, mệt tim, mỏi gối, yếu gân, yếu sức, bệnh về mắt
3. Nước cam 3. Trúng lạnh, thấp khớp, suyễn, trĩ, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, dễ viêm nhiễm, viêm đại tràng mạn tính, viêm bao tử
4. Nước chanh 4. Huyết áp thấp, thấp khớp trĩ, ung bướu
5. Nước mía 5. Trĩ, trúng lạnh, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường (diabète)
6. Dưa leo 6. Thấp khớp, đau bao tử
7. Dưa hấu 7. Táo bón, kiết lỵ, tắt tiếng
8. Cà tím, cà pháo, cà bát 8. Suyễn, thấp khớp, đau bao tử, sạn thận
9. Hột vịt lộn 9. Trúng thực, ói mửa, suyễn
10. Hột gà, hột vịt 10. Tiêu chảy, đau gan, suyễn
11. Chuối già, chuối cau (chuối tiêu) 11. Đau bao tử, khó tiêu, u nhọt,  nhức đầu
12. Nhãn, trái vải 12. Mệt tim, nóng mặt

 

Bảng cảnh báo về những sinh hoạt sai lầm thường xuyên sẽ dẫn đến bị bệnh:

Sinh hoạt sai lầm

sẽ dẫn đến bị bệnh

1. Quạt máy thổi sau gáy 1. Cứng gáy, vẹo cổ, nhức đầu (cổ gáy)
2. Ngồi trước quạt máy 2. Khan tiếng, tắt tiếng
3. Uống nước đá khi bụng đói 3. Trúng lạnh, đau bao tử
4. Uống trà đá + ăn chuối chiên, đồ dầu mỡ, chiên xào 4. Kiết lỵ
5. Đi tiểu ngay trước và sau lúc tắm 5. Cảm lạnh
6. Tắm khi vừa ăn xong 6. Đau bao tử
7. Tắm nước lạnh ngay sau khi đi xa ban đêm 7. Cảm lạnh, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt mặt
8. Dầm mưa lâu, ngủ kế bên cửa sổ mở rộng 8. Cảm lạnh, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt mặt
9. Uống nước nửa chín nửa sống 9. Đau bụng, buồn ói
10. Gội đầu bằng nước lạnh ngay sau khi đi nắng về 10. Nhức đầu như búa bổ
11. Gội đầu ban đêm 11. Nhức đầu kinh niên
12. Ngủ dưới đất, không trải chiếu lúc trời nóng 12. Nhức mỏi, thấp khớp, đau cứng cơ khớp
13. Giao hợp xong đi tắm ngay 13. Trúng nước, nhức mỏi, yếu thận
14. Giao hợp xong nằm ngủ dưới quạt máy 14. Trúng gió, nhức đầu, cứng cơ
15. Giao hợp dưới nước 15. Nhức mình kéo dài, hại thận, cảm lạnh
16. Phụ nữ mới sinh vọc nước, giặt giũ sớm, ăn cam chanh 16. Nhức mỏi thấp khớp, các bệnh về kinh nguyệt sau này
17. Cởi trần, ngủ ngoài trời 17. Cảm lạnh, sưng phổi, suyễn
18. Đi ra ngoài sớm quá hay khuya quá (dầm sương) 18. Cảm lạnh, sưng phổi, suyễn, viêm mũi dị ứng
19. Ngồi dưới mái tôn lúc trời nóng 19. Viêm mũi, cảm sổ mũi, nhức đầu

(Nguồn: tamlytreem.comtuetamclinic.multiply.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.