Thư của Isabelle Lechartier

Isabelle ở lâu đài Versailles.

Năm 2009, hồi còn ở Paris, San có tham gia khóa học 1 năm của GS. Denis Lafeuille về thực tiễn quản lý của nước Pháp dành cho các nghiên cứu sinh vùng Paris.

Trong khóa học, San đã viết và trình bày về “Dự án giáo dục dành cho sức khỏe: Giới thiệu Diện Chẩn của Việt Nam – Phương pháp y học cổ truyền mới của người Việt (Projet d’éducation pour la santé : introduction du Dien Chan au Vietnam – nouvelle médecine traditionnelle vietnamienne).

Trong một buổi trình bày, để mọi người thấy được giá trị giảm đau tức thời của Diện Chẩn, San đã hỏi một cách ngẫu nhiên xem trong lớp học có ai đang bị đau gì không. Chị Isabelle Lechartier, giờ cũng không còn nhớ là bị đau gì, đã rụt rè và lưỡng lự, chịu lên làm người mẫu cho mình “thí nghiệm”.

Không ngờ, đã 4 năm rồi mà chị ấy vẫn còn tìm lại được mình trên Facebook và viết thư hỏi về Diện Chẩn. Bức thư bằng tiếng Pháp được dịch ra như sau:

28/3/2013
Chào San,

Đã lâu rồi kể từ cái ngày chúng ta gặp nhau trong khuôn khổ lớp học DFE của thầy Denis Lafeuille.

Không biết giờ bạn còn thực hành môn bấm huyệt trên mặt nữa không. Tôi vẫn giữ một kỷ niệm tuyệt vời về cái lần được bạn mời lên làm thí nghiệm phục vụ cho việc thuyết trình dự án của bạn, bạn đã làm tôi thấy nhẹ nhõm hẳn và nhờ thế tôi đã ngưng được việc điều trị theo Tây y.

Thông qua facebook, tôi biết bây giờ bạn sống ở Hà Nội. Bạn có biết ai ở Paris thực hành môn bấm huyệt trên mặt không?

Hiện tôi đang bị đau cột sống do thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Về mặt lý thuyết tôi sẽ phải giải phẫu cột sống, nhưng ở tuổi của tôi, tôi buộc phải chờ đợi một vài năm. Không giấu gì bạn, tôi không hề muốn phải dùng tiếp hàng tấn thuốc tây. Tôi muốn sử dụng những phương pháp y học tự nhiên như của bạn, mà tôi chắc chắn rằng nó sẽ cải thiện cuộc sống thường nhật của tôi. Do việc di chuyển bị hạn chế, nên tôi đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc cháu Guillaume, nó sẽ được 3 tuổi trong một vài tuần tới.

Còn bạn? Bạn thế nào rồi? Hiện bạn đang làm gì?

Tôi sẽ rất vui khi nhận được tin của bạn. Nếu được, mong có dịp sẽ được nói chuyện với bạn qua skype.

Hẹn gặp lại!
Isabelle

Bonjour San,

Certes cela fait bien longtemps que nous nous sommes rencontrés dans le cadre du DFE avec Denis Lafeuille.

Je voulais savoir si tu pratiquais toujours la réflexologie. J’ai gardé un excellent souvenir de cette expérience car pour avoir servi de cobaye pour la présentation de ton projet, tu m’avais si bien soulagé que j’en avais arrêté le traitement médicale.

J’ai cru comprendre sur ton facebook que tu vis désormais sur Hanoï. As – tu une de tes connaissances sur Paris qui pratique la réflexologie faciale?

Je souffre actuellement de la colonne vertébrale suite à un glissement entre deux vertèbres et suite à deux écrasements de disques. Je devrais théoriquement opérée d’une arthrodèse, mais compte – tenu de mon âge, je suis contrainte d’attendre quelques années. Je ne te cache pas que je n’ai pas envie d’avaler des tonnes de médicaments. J’aimerai avoir recours à ta médecine douce qui, j’en suis sûr, pourrait améliorer mon quotidien. Ma mobilité réduite m’empêche malheureusement de m’occuper de mon p’tit Guillaume qui aura 3 ans dans quelques semaines.

Et toi? Que deviens – tu? Que fais – tu maintenant?

Je serai très ravie de prendre de tes nouvelles. Voir même de faire un skype par occasion.

A très bientôt!
Isabelle

Trả lời: Ở Paris, bạn có thể liên lạc với Laure Audigier, email: laure.audigier@wanadoo.fr, tel: +33680621362. Bạn nhớ nói là San giới thiệu, và bảo chị ấy làm Diện Chẩn thôi, nếu không chị ấy sẽ lôi bạn ra làm món Wuo Tai đấy :-).

Laure Audigier – một người bạn của San ở Paris.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.