Lương y Nguyễn Thư Hùng – bấm nguội và cứu nóng

Hoàng Nghĩa Nam
(Tiêu đề của dienchan.vn)

Ông Nguyễn Thư Hùng đang hướng dẫn các huyệt liên quan đến cột sống. Ảnh: H.N.N.

Tiền Phong Online – Từng công tác tại phòng tin trong nước – đài Tiếng nói VN, Uỷ ban Phát thanh & truyền hình cho đến ngày nghỉ hưu, ông Nguyễn Thư Hùng – hội viên hội Bấm huyệt Lạc Trung (Hà Nội) giờ đây là lương y “mát tay” chữa bệnh bằng các phương pháp cổ truyền không dùng đến thuốc.

Khám theo năng lượng cảm xạ

Ông Nguyễn Thư Hùng hơn ba mươi năm nay chữa bệnh tại nhà theo phương pháp xoa bóp – bấm huyệt. Nhưng điều vị lương y này khiến nhiều người bệnh ngạc nhiên, là ông có khả năng tài tình về việc khám bệnh bằng năng lượng cảm xạ học. Nhiều người bệnh, như mắc bệnh thoái hoá cột sống, khi đến chữa bệnh tại nhà ông thường là họ đã “ngán” chữa theo Tây y. Và thường thì khi đến ông chữa bệnh theo những phương pháp dân gian, họ đã có trong tay những hình ảnh siêu âm, xét nghiệm X-quang, kết luận bệnh lý của bác sĩ Tây y. Nhưng họ vẫn muốn “thử” tài khám bệnh theo năng lượng cảm xạ học của luơng y Hùng, xem thực hư ra sao.

Hoàng, sinh năm 1974, công tác ở một cơ quan truyền thông tại Hà Nội. Hai năm trước Hoàng từng bị một cơn đau quặn thận khủng khiếp. Và anh đã phải nằm Viện E một thời gian để mổ nội soi lấy sỏi thận. Thời gian gần đây, đi kiểm tra sức khoẻ, anh lại bị phát hiện sỏi thận tái phát trở lại, với mức độ viên sỏi còn rất nhỏ. Lần này anh quyết tâm chữa theo Đông y, với mong muốn trị bệnh tận gốc. Tìm đến lương y Hùng nhờ khám bệnh, Hoàng không tiết lộ bệnh tình của mình. Lương y Hùng một tay bắt mạch, một tay cầm con lắc Ai Cập (dùng để khám bệnh từ xa) khám bệnh cho Hoàng.

Ông nhờ người thư ký Phạm Thị Vân, là học trò đang theo học phương pháp chữa bệnh của ông ghi chép tỉ mỉ từng “khoản” bệnh: Tim bình thường, phổi đỉnh trái mờ, gan bình thường, mật bình thường, hành tá tràng bình thường… Hoàng thực sự hoang mang, chợt nghĩ trong đầu, bác sĩ Tây y mỗi lần siêu âm, hay đã có phim chụp X- quang, họ phải nhìn rất kỹ trên máy vi tính, hay trong phim mới khẳng định bộ phận nào bình thường, bộ phận nào có bệnh. Đằng này, ông chỉ cầm tay, với một bên là con lắc Ai Cập, mà nói ra từng bộ phận nào trong cơ thể không có bệnh nhanh quá. Đang nghĩ miên man, chợt nghe ông khám đến chức năng thận, Hoàng lặng im chờ đợi.

Ông Nguyễn Thư Hùng đang khám bệnh bằng năng lượng cảm xạ học. Ảnh: H.N.N.

Khi nghe ông nói dứt khoát: thận trái bình thường, thận phải có sỏi san hô, một viên to khoảng 1,9 ly, thì Hoàng bắt đầu thấy sợ. Bởi Hoàng biết, mình đang có sỏi trong người. Ông nói: “Sỏi này làm cho anh luôn thấy mỏi vùng thắt lưng, nhất là buổi sáng gần thức giấc”. Hoàng sốt sắng: “Bác khám tổng thể, xem cháu có bệnh gì nữa đáng lo ngại không ạ?”. Sau một hồi bắt mạch, lắc con lắc ông tuyên bố: “Anh không có dấu hiệu bệnh gì nguy hiểm cả, yên tâm nhé”.

Một nam giới ngoài 30 tuổi, bị cùng hoá L5 cả hai bên, viêm khớp tân tạo độ IV, mang kết quả X- quang đến gặp ông vẫn dấu trong chiếc cặp. Nhưng vẫn bị lương y Hùng dùng con lắc “đọc” đúng bệnh: “Anh bị thoái hoá đấy, nhưng thể nhẹ. Vị lương y này còn nói: “Anh bị xuất tinh sớm đúng chứ, khoản này khiến anh khổ sở chuyện chăn gối?”. Anh ta gật đầu. Hôm ấy, ra về khi đi cùng đoạn đường xuống cầu thang bộ của khu chung cư lương y Hùng ở (phòng 308, ngõ 63 – phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), người đàn ông này nói với chúng tôi: “Có những việc không tin vẫn phải tin anh ạ. Em rất “ngờ” khi khám cảm xạ học, nhưng đúng là em bị yếu sinh lý, đang phải uống thuốc Nam”.

Bài học từ dân gian

Ông Nguyễn Thư Hùng sinh năm 1929, quê Phú Xuyên, Hà Tây cũ. Vị lương y này từng công tác tại phòng tin trong nước – đài Tiếng nói VN với công việc phóng viên, rồi biên tập viên, sau đó chuyển qua công ty Xây lắp Studio nghe nhìn – Uỷ ban Phát thanh & Truyền hình cho đến ngày nghỉ hưu. Lương y Hùng kể: “Tôi đến với nghề y một cách tình cờ. Những năm kháng chiến chống Pháp, khi đang làm công tác tuyên huấn thuộc Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Nam, tôi đã được những người bạn học ngành y truyền lại cách chữa một số bệnh đơn giản tại nhà, như đau đầu, đau bụng, đau lưng… Thường tôi học được những bài chữa bệnh từ các bác sỹ Tây y, lương y theo cách truyền khẩu. Tiếp đến, năm 1990 tôi theo khoá học về năng lượng cảm xạ suốt ba năm, do bác sỹ Dư Quang Châu dạy. Nếu có sự thành công, tôi nghĩ là nhờ tìm được bản chất liệu pháp do các bác sỹ Tây y, và Đông y hướng dẫn”.

Lương y Hùng tiếp câu chuyện: “Từ lâu, trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều kinh nghiệm chữa bệnh đơn giản, mà hiệu quả. Phần lớn những cách chữa này không dùng thuốc, bao gồm châm – cứu và xoa bóp, bấm huyệt. Từ khi mạng lưới y tế phát triển sâu rộng, những kinh nghiệm dân gian chữa bệnh không dùng thuốc bị lãng quên, mai một dần. Nhưng xoa bóp và bấm huyệt (thông thường còn gọi là bấm nguội) nay đang phát triển ở ngay giữa thủ đô Hà Nội. Dùng điếu ngải hơ vào huyệt (còn gọi là cứu nóng) cũng đang phát triển song song cùng với bấm nguội”.

Nhiều người được ông Hùng chữa trị khỏi bệnh đã truyền tai nhau tìm đến ông. Phần nhiều bệnh nhân trước nay là bị thần kinh toạ, thoái hoá cột sống tìm đến ông hơ ngải và bấm huyệt. Sau một thời gian điều trị bệnh tình họ đỡ hẳn. Người bị bệnh vôi và gai cột sống, phương pháp chữa của ông Nguyễn Thư Hùng là rắc phấn rôm lên sống lưng và dùng cùi tay mài cho nó mòn dần đến khi hết gai, trong thời gian hai đến ba tháng, tuỳ theo bệnh nặng hay nhẹ. Người bị thoát vị đĩa đệm, lấy điếu ngải hơ nóng rồi dùng hai ngón tay miết nhiều lần hai bên cột sống. Chữa trong vòng hai, ba tháng, chụp X- quang thấy chúng về vị trí cũ thì ngưng. Đối với những chứng bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hoá, sau này ông học được những bài châm và cứu từ một số lương y, và nhờ đọc sách của GS Nguyễn Tài Thu, rồi hệ thống lại theo cách của mình. Từ những bài chữa theo sách với nhiều huyệt, ông thử nghiệm trong thực tế chỉ giữ lại những huyệt quan trọng, thiết yếu để bệnh có thể chuyển biến nhanh hơn.

Không làm giàu bằng nghề chữa bệnh

Thời gian gần đây, tuổi cao sức yếu, lương y Hùng tập trung thời gian chủ yếu vào việc truyền nghề. Nhiều bài chữa bệnh không dùng thuốc, được ông truyền lại cho người bệnh, phần lớn là miễn phí. Không ít hội viên hội Bấm huyệt Lạc Trung từng là học trò, được ông truyền nghề. Đến nay, ông tính đã có 220 học trò. Lớp học hiện tại mở ở nhà ông có 16 học trò. Hai người con gái, và người con trai của mình cũng được lương y Hùng truyền nghề. Anh Nguyễn Quang Minh, sinh năm 1962, con trai ông, hiện mở cơ sở chữa bệnh tại nhà (ở số 128 Đại La, Hà Nội), chữa chủ yếu các bệnh tiền đình, thoái hoá, vôi hoá cột sống… bằng xoa bóp, bấm huyệt.

Người học trò Phạm Thị Vân, trợ lý cho ông ba năm nay, hiện thường xuyên “chữa bệnh lưu động”. Chị được lương y Hùng đánh giá là “rất hiểu bệnh”, “chữa thông thạo” những bệnh thoái hoá, viêm xương khớp.

Phương châm của các học trò ông, cũng như hội viên hội Bấm huyệt Lạc Trung rất giống nhau, đó là người bệnh cứ đến chữa, thấy khỏi bệnh thì trả tiền, nếu thấy bệnh trong người không thuyên giảm thì có thể không trả tiền. “Chúng tôi tự nhủ với nhau: không làm giàu bằng nghề chữa bệnh. Phải thấy: hạnh phúc không do tiền bạc mang lại, mà là được thấy người bệnh vui sướng vì khỏi bệnh” – ông Hùng đã nói.

H.N.N
Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.