Sáng chế của ông Trần Quốc Hải

Ngoài máy trồng mì, ông Trần Quốc Hải còn sản xuất hàng loạt máy như máy nhổ củ mì, máy làm cỏ, máy bón phân…, cơ giới hóa gần như toàn bộ quy trình trồng mì. Theo RFA

GS. Nguyễn Văn Tuấn

“Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ”

Đó là câu nói chí lí của ông Trần Quốc Hải, người mới được phong tướng quân bên Kampuchea. Đọc tin về hai cha con làm xe bọc thép cho Kampuchea (KPC) và được phong tướng quân (1), tôi nghĩ bất cứ ai cũng thấy ngậm ngùi cho thân phận của những người đam mê sáng chế ở VN.

Họ trở thành những người “tị nạn”, vì ý tưởng và công trình của họ không được chào đón, thậm chí bị cấm, ngay trên quê hương, để rồi họ phải đi tìm đất khách để thực hiện ước nguyện của mình.

Hoá ra, hai cha con ông chính là người đã xây dựng chiếc trực thăng mà báo chí nhắc đến trước đây. Số phận chiếc trực thăng đó thoạt đầu không được may mắn vì bị quân đội “bắt giam”, nhưng cuối cùng thì cũng có cái may đến từ … Mĩ. Ông Trần Quốc Hải (người chế chiếc trực thăng) cho biết một viện bảo tàng bên New York mua chiếc trực thăng về Mĩ để triển lãm. Phóng viên RFA hỏi ông giá bao nhiêu, ông chỉ lịch sự nói là giá “ưu đãi” và ông “có một số vốn kha khá để tiếp tục công trỉnh của tôi”. Nhưng ông không chỉ chế trực thăng, vì sau đó, ông còn chế hàng loạt máy nhổ củ mì, máy làm cỏ, máy rải phân, v.v. Ông thực sự là một inventor – nhà sáng chế đúng nghĩa, chứ không phải làng nhàng.

Continue reading “Sáng chế của ông Trần Quốc Hải” »

Tạp đàm về đọc sách

Mạc Ngôn

Đầu thập niên 80 thế kỷ trước, tôi làm lính ở Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, thời gian nghiệp dư học tập viết lách. Viết được bản thảo, tôi không dám gửi bài cho các tạp chí lớn. Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Bảo Định có một tờ tạp chí văn học hai tháng ra một kỳ – “Đầm sen” (Liên Trì), là một tạp chí nhỏ, gần chỗ tôi nhất, trong lòng cũng gửi gắm vận may “thứ nhất cự ly” (cận thuỷ lâu đài), thế là bèn liên tục gửi bài đến. Cuối cùng có một ngày gửi trúng! Tạp chí “Đầm Sen” đăng liên tục năm truyện ngắn của tôi, trong đó bao gồm cả truyện ngắn “Âm nhạc dân gian” được cụ Tôn Lê ưa thích.

Mùa hè năm 1984, tôi bèn đem bài điểm bình của cụ Tôn Lê đến bái kiến ông Từ Hoài Trung, chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Văn học Học viện Nghệ thuật Quân Giải phóng. Trước tình hình thí sinh ghi tên đã kết thúc từ lâu, chủ nhiệm Từ chiếu cố, xếp tôi và danh sách, cho phép tôi dự thi, khiến cho tôi được cơ hội bước chân vào học viện học tập. Ông Từ Hoài Trung là người Phong Phong, tỉnh Hà Bắc.

Continue reading “Tạp đàm về đọc sách” »

Lập luận – Lỗ Tấn

Lỗ Tấn (1881-1936)

Lập luận

Truyện cực ngắn của LỖ TẤN

Trong mơ, tôi thấy mình đang chuẩn bị viết Tập làm văn, trong lớp trường tiểu học, tôi xin hỏi thầy giáo về phương pháp lập luận.
“Khó đấy!” Ánh mắt liếc qua vòng mắt kính, thầy giáo nhìn tôi, nói: “Thầy kể cho em nghe một câu chuyện – Một gia đình sinh được một bé trai, cả nhà vui mừng khôn xiết. Khi đầy tháng, người nhà bế ra cho khách xem – đương nhiên muốn được báo điềm lành.
Một người nói: Đứa bé này sau này sẽ phát tài. Thế là ông ấy được nhiều lời cảm tạ.
Một người nói: Đứa bé sau này sẽ làm quan. Thế là ông này nhận được mấy câu ca ngợi.
Một người nói: Đứa bé sau này sẽ chết. Thế là ông này bị cả nhà xúm lại đánh cho một trận đòn đau.
Nói sẽ chết là tất nhiên, nói phú quý là nói mò. Nhưng nói dối gặp lành, nói đúng lại bị đánh. Còn em …”
“Em muốn vừa không nói lừa người ta, cũng không bị đánh. Vậy thì, thưa thầy, em nên nói như thế nào đây?”
“Thế thì, em phải nói: ‘Ái chà! Đứa bé này ư! Các ngài xem! Đáng yêu quá…! Hehehe!, Hehehehe!’ “

** Nhà văn Ngọa Hổ, một nhà lý luận phê bình văn học Trung Quốc đánh giá: Đây là một bức bích họa về chủ nghĩa hiện thực!

VŨ PHONG TẠO chọn dịch