Linh hồn là gì?

Chúng ta sẽ dùng Phật pháp để tìm hiểu các vấn đề tâm linh. Nhà bác học lỗi lạc Albert Einstein đã từng nói về Phật giáo như sau:

[trích dẫn] Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học. [hết trích dẫn]

Phật pháp và vật lý học hiện đại, đặc biệt là thuyết lượng tử ngày càng thể hiện sự tương đồng trong việc soi xét các vấn đề tự nhiên và siêu nhiên. Chúng ta sẽ thấy rõ điều này qua việc trích dẫn lời giảng Pháp của sư phụ Lý Hồng Chí và bài nói chuyện khoa học của tiến sĩ Deepark Chopra, liên quan đến khái niệm nguyên thần và linh hồn.

Sư phụ Lý Hồng Chí giảng Pháp trong buổi ra mắt cuốn “Chuyển Pháp Luân” tại Bắc Kinh như sau:

[trích dẫn] Thực ra tôi nói với chư vị một lý rất đơn giản, giới tu luyện giảng nguyên thần của người bất diệt, nguyên thần của con người là bất diệt. Nói là người ta chết đi nhưng căn bản không hề chết, tôi thấy rằng không hề chết. Mọi người nghĩ xem, tế bào thân thể người không phải là do vô số phân tử cấu thành sao? Mà phân tử không phải là do vô số nguyên tử tổ thành sao? Nguyên tử là do hạt nhân nguyên tử, điện tử, neutron tổ thành sao? Thế thì cấu thành nguyên tử xuống dưới nữa còn có hạt quark, xuống dưới nữa còn có neutrino. Khoa học của chúng ta hiện nay chỉ có thể nhận thức được đến bước này, trên thực tế còn cách vật chất bản nguyên rất xa, tức là thân thể người có tồn tại những vật chất vi quan kia. Mọi người thử nghĩ xem thân thể của người, khi tắt thở chết đi, làm sao có thể vì họ chết đi rồi, thì hạt nhân nguyên tử của họ không tồn tại nữa? Nguyên tử, neutron, điện tử của họ đều không tồn tại nữa? Sao có thể được? Hạt nhân nguyên tử kia nếu phát sinh phân rã thì phải dưới nhiệt lượng cực lớn và va chạm rất mạnh mới có thể khiến nó phân rã, sức mạnh thông thường của người thường hoàn toàn không thể khiến cho nó phân tách. Lò hỏa thiêu thì lửa có thể khiến cho hạt nhân nguyên tử của thân thể chư vị xảy ra phân rã không? Nổ tung không? Nếu như ngọn lửa đó thực sự có thể khiến cho hạt nhân nguyên tử trong thân thể chư vị xảy ra nổ, thì thành phần nguyên tử tồn tại trong thân thể người có thể phá hủy một phần thành phố, phải vậy không? Chúng tôi phát hiện ra rằng sinh mệnh hoàn toàn không hề tiêu hủy. Người ta chết đi chẳng qua chỉ là cái hình thể hiện hữu này của chư vị, cái mà nhìn thấy trong không gian vật chất này của chúng ta bị diệt vong, còn cái thân thể tồn tại trong không gian khác đều không hề chết đi. [hết trích dẫn]

Tiến sĩ người Mỹ gốc Ấn Deepak Chopra dùng lý thuyết lượng tử để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm linh hồn trong bài nói chuyện về vấn đề “Y khoa tâm thể” như sau:

[trích dẫn] Con người ta mỗi lần hít vào 10^22 nguyên tử và thở ra một lượng tương đương. Điều này dẫn đến cơ thể ta thay thế liên tục. Xét ở cấp độ nguyên tử, sau 5 ngày cơ thể thay thế tương đương 1 cái dạ dày, một tháng thay thế toàn bộ da, sau mỗi 3 tháng cơ thể thay thế toàn bộ xương và sau 1 năm người ta thay thế 98% lượng nguyên tử trong cơ thể. Nguyên tử đến rồi đi, cảm xúc đến rồi đi, ý nghĩ đến rồi đi, vậy cái gì là cái tồn tại xuyên suốt cho ta là ta? Những nguyên tử thay phiên nhau như những con ngựa khác nhau, cho một kẻ cưỡi ngựa tồn tại.

Ở cấp độ nguyên tử, ta hãy hình dung, nếu nguyên tử to bằng một quả bóng, thì hạt nhân chỉ đúng bằng một hạt cát, và electron thì như là hạt bụi, như vậy nguyên tử gần như là trống rỗng. Nguyên tử được cấu tạo bởi các hạt cơ bản và các hạt này không phải là vật chất cô đặc, mà chúng là một chuỗi năng lượng dao động với vận tốc ánh sáng. Thi thoảng chuỗi năng lượng đó còn biến mất hoàn toàn rồi xuất hiện trở lại.

Như vậy có thể hình dung cơ thể con người như một tập hợp năng lượng liên tục bật tắt với tốc độ ánh sáng. Khi “bật”, cơ thể ta hiện hữu trong thực tại, khi “tắt” thì là một gián đoạn lượng tử. Gián đoạn không có năng lượng, không thời gian, không hiện hữu, chỉ có tiềm năng thuần khiết, giống như tế bào gốc là loại có thể trở thành mọi loại tế bào. Trong sự gián đoạn, mọi thứ có thể kết nối ngay lập tức với thứ khác một cách tức thời, tuyệt đối, không có năng lượng qua lại giữa chúng. Bước nhảy lượng tử đi từ chỗ này sang chỗ khác không cần qua không gian.

Vậy cái gì nằm trong sự gián đoạn của lượng tử? Đó chính là linh hồn, là thứ giữ ta vẫn là ta khi nguyên tử đến rồi đi, ý nghĩ đến rồi đi, là thứ giữ ta vẫn là ta không chỉ khi “bật”, mà cả khi “tắt” của dây năng lượng.

Theo quy luật lượng tử, linh hồn là một trường tiềm năng. Linh hồn là toàn tri toàn thức, là “tánh không”. Linh hồn là nguồn sáng tạo vô tận do bước nhảy lượng tử của nó đưa ta đến mọi khả năng. Linh hồn đồng sáng tạo với thượng đế, tạo nên vật chất và sự hiện hữu. [hết trích dẫn]

Như vậy chúng ta thấy vật chất và tinh thần, hay thể xác và linh hồn là một. Khi nhìn dưới dạng sóng chúng ta sẽ thấy linh hồn, khi nhìn dưới dạng hạt chúng ta sẽ thấy thể xác. Linh hồn và thể xác cùng tồn tại, nhưng trong các không gian khác nhau. Khi ta chết, cái thân này tan rã thì linh hồn vẫn còn đó. Vậy linh hồn làm gì trong cái thân xác này và đi về đâu khi ta chết?

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những vấn đề tâm linh này trong các sưu tầm tiếp theo.

Nguyễn Văn San
26/3/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.