Tai biến – liệt nửa người

Khôi phục não: 34, 290, 100, 156, 37, 41.
Bộ huyệt khôi phục não: 34, 290, 100, 156, 37, 41.

Trần Dũng Thắng

Trường hợp của chị Sách (là công an phụ trách công tác xuất nhập cảnh) có chồng là giáo sư bác sĩ ở bệnh viện 103 bị tai biến mạch máu não đã 5 năm liệt nửa người. Tôi ra Hà Nội chữa cho 5 ngày, vài buổi đầu đã giơ tay vuốt được tóc, chân đi còn hơi khấp khểnh, lưỡi bị ngọng nói khó, bị bên phải.

Trường hợp một cháu bị bại não, cổ mềm không cất đầu lên được, mắt không liếc được, cũng dùng phác đồ như nhũn não. Tôi chữa 10 ngày đầu, cổ cháu cứng lại, mắt đã đưa đi đưa lại được.

Anh Bùi Chí Hiếu – Giáo sư, Viện trưởng Viện nghiên cứu y học trung ương II, bị tai biến, tôi cũng đã góp phần chữa khỏi.

A. Khôi phục não bị liệt

Bấm (day ấn) huyệt 156 và đếm đến 30

Bộ huyệt khôi phục não: 34, 290, 100, 156, 37, 41. Nếu liệt nửa người bên phải, lưỡi thường bị co rút lại, gây ra líu lưỡi, nói ngọng. Liệt bên trái thì nhẹ hơn một chút. Dù liệt bên nào cũng bấm bộ huyệt khôi phục não trên.

Hơ mu bàn tay trái nắm lại.
Hơ mu bàn tay trái nắm lại, phản chiếu đầu.

Tiếp theo, ta dùng bàn tay trái nắm lại, phản chiếu cái đầu mà hơ. Nếu bị liệt bên trái, ta hơ nửa mu bàn tay phía bên phải, nếu bị liệt bên phải, ta hơ nửa mu bàn tay phía bên trái.

Hơ ngón tay cái chìa ra, phản chiếu lưỡi.
Hơ ngón tay cái chìa ra, phản chiếu lưỡi.

Nếu nói ngọng thì bấm 14, 275, 61, 19, 79 rồi hơ 79 và ngón tay cái của bàn tay trái.

B. Khôi phục cánh tay bị liệt

1. Lăn gờ mày bên tay liệt, lăn từ trong ra ngoài, chia cung mày làm 3 đoạn, mỗi đoạn lăn 30 cái (xem đồ hình âm dương).
– Sau đó hơ đầu mày phía trong, huyệt 65, hơ đuôi mày, huyệt số 100.
– Để ngón tay sát vào từng huyệt để định vị, dùng búa mai hoa gõ mỗi huyệt 30 lần. Gõ huyệt 65, 310477 để giải phóng khớp vai. Gõ huyệt 98 phản chiếu khuỷu tay và huyệt 100 phản chiếu cổ tay.
– Bấm huyệt 460, cách hơi xa đuôi mày, rồi hơ 460, lăn 460, phản chiếu bàn tay.
Như thế, ta đã tác động suốt cả cánh tay, từ bả vai cho đến 5 đầu ngón tay.

Đồ hình âm dương
Đồ hình âm dương: gờ mày phản chiếu cánh tay, khóe miệng phản chiếu chân.

2. Cào đầu, theo mí tóc trán xuống phần tóc mai, phản chiếu cánh tay trên đầu. Nếu bị liệt bên phải, nhớ cào nửa đầu bên trái và ngược lại.

Người nằm úp trên đầu: từ mí tóc trán xuống tóc mai phản chiếu cánh tay, từ đỉnh đầu xuống đỉnh tai phản chiếu đùi.

3. Lăn trực tiếp cánh tay bị liệt bằng cầu gai đôi to, lăn từng từng đoạn một: cánh tay trên, cánh tay dưới, và bàn tay.
– Lăn cánh tay trên vòng quanh 30 cái, lăn từ trên xuống (cấm lăn ngược).
– Lăn đoạn dưới tương tự như trên.
– Lăn bàn tay, từ cổ tay ra 5 đầu ngón tay bằng cầu gai đôi nhỏ, cũng 30 cti, lăn lòng bàn tay trước.
– Lăn mu bàn tay phía trên, từ cổ tay ra 5 đầu ngón tay 30 cái.
– Lăn 5 ngón tay: dùng lăn nhỏ, lăn lần lượt từ ngón út tới ngón cái.
– Hơ ở khoeo tay làm cho gân tay giãn ra, nếu bị lâu gân cứng quá thì hơ lâu hơn. Sau đó hơ cổ tay và ụ xương các ngón tay.
– Cuối cùng: day, bấm huyệt Hợp Cốc, kẽ ngón tay cái và ngón tay chỏ giúp bàn tay co duỗi dễ dàng.

C. Khôi phục chân bị liệt

1. Lăn đồ hình chân trên mặt (đồ hình âm dương), đường pháp lệnh và khóe miệng trên là đùi, khóe miệng dưới là bắp chân, cằm là bàn chân. Lăn xong, nhớ bấm các sinh huyệt:
– Huyệt 5: phản chiếu mông.
– Huyệt 17: phản chiếu đùi.
– Huyệt 156: phản chiếu bắp chân.
– Huyệt 51: phản chiếu bàn chân.

Đồ hình Penfield: chân trên trán.
Đồ hình Penfield: chân trên trán.

2. Lăn chân theo đồ hình Penfield trên trán, từ mí tóc trán tới đầu cặp lông mày 30 lần từ trên xuống dưới (cấm lăn ngược). Lăn xong, nhớ bấm huyệt:
– Huyệt 210: phản chiếu mông.
– Huyệt 197: phản chiếu đầu gối.
– Huyệt 34: phản chiếu bàn chân.

3. Cào đầu: Nếu bị liệt bên trái thì cào nửa đầu bên phải và ngược lại. Từ đỉnh đầu xuống đỉnh tai phản chiếu đùi, từ đỉnh tai ra sau tai phản chiếu bắp chân, phía sau ót phản chiếu bàn chân.

4. Lăn trực tiếp chân liệt:
– Lăn đùi: lăn xuôi vòng quanh từ háng xuống đầu gối 30 lần.
– Khôi phục bắp chân, lăn xung quanh, trừ xương ống quyền.
– Lăn bàn chân: từ cổ chân tới các đầu ngón chân, hai cạnh bàn chân, gan bàn chân.
– Hơ khuỷu chân, cổ chân và từng đốt xương ngón chân.
– Bấm hai huyệt Hành Gian và Thái Xung kẽ ngón chân cái và ngón chân chỏ (giống huyệt Hợp Cốc).

Lăn xuôi cả tay và chân, không những làm tin thần được thư giãn, cơ bắp được mềm mại mà còn có tác dụng điều hòa huyết áp rất tốt.

D. Khôi phục cột sống và toàn thân trên lưng

Cột sống liên quan và chi phối đến các bộ phận ngoại vi và nội t$ng của cơ thể. Nhưng khi chữa liệt thường lại bị lãng quên. Phải làm cho cột sống khỏe lên thì não mới phục hồi nhanh và bệnh liệt mới mau lành. Cách làm như sau:

1. Hơ dọc hai bên cột sống từ xương cụt ngược lên đến xương cổ.

2. Lăn ngược từ xương cùng lên đến đầu xương cổ bằng cầu gai đôi lớn theo cách thức sau:
– Giữa sống lưng: lăn ngược lên, chia lưng làm 4 đoạn, mỗi đoạn 30 lần. Lăn ngược để tăng cường máu hỗ trợ cho đầu não.
– Hai bên thăn lưng: Lăn chéo hình chữ V. Nhớ lăn hoàn chỉnh từng đoạn một, cả sống lưng và thăn lưng.

3. Cuối cùng, dùng búa gõ. Đầu cứng gõ dọc hai bên cột sống, đầu mềm gõ thăn lưng.

Phải kiên trì thực hiện đủ 4 bước từ A đến D nói trên. Việc khôi phục chức năng bị liệt là lâu dài, phải hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân quan sát và làm theo, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

Liên hệ

Nguyễn Văn San, 094 568 9573
ngvsan@gmail.com, facebook: ngvsan

Danh mục bài viết

28 Comments

  • Biết các từ chuyên môn cũng chưa thể hểu được, cần phải theo học một khóa Diện chẩn mới có thể hiểu và ứng dụng để tự chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân. Diện chẩn rất tuyệt vời, đó là một phương phát hỗ trợ chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc, không châm chích…

  • Hiện chưa có từ điển diện chẩn nên phần định nghĩa mà bạn yêu cầu có lẽ là đúng, nhưng yêu cầu thực hành được Diện chẩn (cũng như của bài viết này) dựa trên cơ sở người muốn thực hành đã biết một số kiến thức cơ bản về diện chẩn, lĩnh vực đó rộng hơn khả năng của từ điển hơi nhiều.
   Cách giải quyết yêu cầu này nhanh nhất là các bạn xem thêm ở trang website: dienchan trang chủ: các dụng cụ: búa mai hoa, cầu gai đôi, … xem ở tab DỤNG CỤ, các thao tác hơ, lăn gõ, … xin xem ở tab KINH NGHIỆM/32 GIẢN THUẬT, các đồ hình phản chiếu xem ở các tab DIỆN CHẨN/GIÁO TRÌNH của thày Tạ Minh, TAB SÁCH/giáo trình AZ. Một khối lượng kiến thức đáng kể nên khi xem, bạn phải có phương pháp học và khả năng tiếp thu khá cao thì mới tự học để thực hành được !
   Bệnh nhân trăm người – trăm thể trạng mà mỗi thể trạng ở cùng biểu hiện bệnh lại ứng với một phác đồ chữa khác nhau nên cùng cách chữa đó, có người khỏi, có người không. Hơn nữa qua mỗi giai đoạn chữa trị, trạng thái cơ thể bệnh nhân lại biến đổi ít nhiều, ta lại phải chẩn bệnh lại và có phác đồ điều trị mới cho phù hợp với bệnh cảnh. Vì thế yêu cầu chẩn đoán đúng bệnh là phải có trước, rồi mới đến thực hành chữa bệnh. Nắm y lý mới chẩn đoán được bệnh.
   Con đường dễ dàng hơn để đáp ứng yêu cầu của bạn, là theo học một khóa Diện chẩn

 1. Cảm ơn thầy San đã đăng tải bài việt trên. Tôi muốn hỏi Thầy: trong bài này huyệt 210 và 377 (trên đồ hình ghi).a có phải là một vị trì không?
  Xin trân trọng cảm ơn

  • Huyệt phản chiếu mông theo đồ hình âm dương đáng ra phải là 5 (mình vừa sửa lại).
   Còn huyệt phản chiếu mông theo đồ hình Penfield là 377 ở đỉnh trán và 210 ở dưới đó một chút. Phản chiếu mông theo đồ hình Rodin là huyệt 277 ở dưới dái tai.
   Huyệt phản chiếu vai theo đồ hình âm dương: 477 ở sát đầu mày, 310 ở trên đầu mày một chút.

 2. Cảm ơn thầy San. Theo phác đồ trên tôi áp dụng tốt cho anh bạn thân bị tai biến liệt nửa người, bước đầu có hiệu quả.
  Xin trân trọng cảm ơn Thầy Trần Dũng Thắng và Thầy San. Hy vọng Diện chẩn sẽ đem lại niềm vui cho nhiều người.

 3. Cam on thay vi bai viet. Nhung chau bi liet nua than nguoi khong phai do benh tai bien – bi liet mat trung uong nua. Chau bi tai nan giao thong. Khong biet bai viet co giup chau duoc khong nua.

 4. chào lương y,

  bố tôi bị tai biến xuất huyết được gần 2 năm nay. di chứng là bị liệt nửa người bên trái, dù đã châm cứu, tập luyện nhiều nơi nhưng cụ chỉ có thể đứng, đi lại tập tễnh, tay thì chỉ giơ lên được 1 chút, các ngón có nhúc nhích. vậy có thể phục hồi được không ạ?

 5. Có thể phục hồi được. Nhưng dù sao cũng cần phải có thêm nhiều thông tin chi tiết như tuổi tác, tai biến lần thứ mấy, đã từng khám và điều trị những bệnh gì trước khi bị tai biến, …

  • Tôi đã gửi thêm thông tin vào hòm mail luongysan@gmail.com. Hiện giờ bố tôi đang ở quê chưa lên nên tôi mạn phép gửi mail trao đổi trước. Sang tuần cụ lên thì tôi xin phép gọi đQiện trực tiếp để đưa cụ đến gặp lương y.

 6. thưa lương y,

  nếu muốn đưa người nhà đến nhờ thầy chữa vào cuối tuần thì đến địa chỉ nào ạ? thầy có đến nhà chữa cho người bị liệt ko ạ vì người liệt đi lại hơi khó khăn ạ?

  xin cảm ơn thầy.

 7. thua Thay, trong bai vjet con co thay doan ho cac vj tri, vay la mjh lay dug cu j de ho vay ak? theo con nhjn hjh thi gjong nen nhag, nhug con cug ko chac nen muon hoi Thay. Va cau gai la dung cu j va mua o dau ak? Mong thay tloi giup con, cam on Thay nhjeu

 8. Thưa thầy San, bé gái nhà cháu 10 tuổi bị nhồi máu não, liệt nguời bên trái, thây cho chháu xin địa chỉ để cháu đưa bé đến nhờ thầy cứu chữa

 9. Tôi có chông bị tai biến lần 2 liệt bên phải, và lần đầu bên trái đã phục hồi 60 %. Nhờ thầy chỉ cách bấm huyệt và cho tôi hỏi mua các dụng cụ bấm huyệt và day ở đâu. Xin cảm ơn

 10. Thưa thầy San bố em năm nay 73 tuổi bị tai biến đã 2 năm rồi giờ bị liệt nửa người bên phải ko tự ngồi dậy được , nói chung là mọi sinh hoạt đều phải có người giúp , vậy thầy cho em xin địa chỉ để em đưa bố em đến nhờ thầy khám giúp cho bố em ạ .em thành thật cảm ơn thầy

 11. Thầy san ơi.cha em bi tai biên tái phát .cách đây 15 năm đã bi lieṭ va sau đo van đi lai được.nay cha đa 77 tuổi bi lai va liệt không đi được k noi được,bań thân bất toại,cơ tròn mât ́ cảm giác.chân tay văn cu đông được manh me khi nằm ngửa.người khác nói vẫn hiện được.
  Em xin hoi thầy như vay cha em co kha năng chữa trị để ngồi đây được không thầy,?mong sớm nhận được hồi âm cuả thây.

 12. Thưa thầy con nam nay 30 tuôi bị liệt bên trái nửa người con giờ đi lại đc rôi và tay gio lên giơ xuống đc nhưng con hơi yếu thầy ạ thầy có thể giúp con trở lại từ đầu đc ko ạ con đội ơn thầy

 13. Thưa thầy con nam nay 30 tuôi bị liệt bên trái nửa người con giờ đi lại đc rôi và tay gio lên giơ xuống đc nhưng con hơi yếu thầy ạ thầy có thể giúp con trở lại từ đầu đc ko ạ

 14. Chào thầy San, bố em năm nay 58 tuổi, bị liệt tính đến nay đã được 7 năm, bị liệt bên phải, hiện đã nói được, tự ngồi dậy và tự nằm xuống được, tự xúc ăn được bằng tay trái…. theo thầy thì còn có khả năng phục hồi không….. ? nhà em ở Lạng Sơn. Trân trọng cảm ơn thầy. Mong sớm nhận được phản hồi từ thầy./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*