GS. TSKH. Bùi Quốc Châu

GS. TSKH. Bùi Quốc Châu cùng các học trò ở Paris
GS. TSKH. Bùi Quốc Châu cùng các học trò ở Paris

Thầy Bùi Quốc Châu, sinh ngày 03/4/1942 (giờ Mùi), tại Long Hồ, Vĩnh Long, con ông Bùi Văn Hườn (mất năm 1992) và bà Đỗ Thị Sáu (mất năm 1949).

Thầy bắt đầu học Đông y châm cứu từ năm 1964 với lão danh y Lê Văn Kế, rồi sau đó với lương y Trần Đắc Thưởng, và Khương Duy Đạm (tất cả đều đã mất). Sau giải phóng thầy có học thêm với Bs. Trương Thìn.

Vào năm 1976, thầy làm công tác y tế (chữa bệnh bằng châm cứu, thuốc Nam và dạy Âm Dương khí công) ở Lực lượng Thanh niên Xung phong Thành phố. Từ năm 1977, thầy làm việc ở Trường Cai nghiện Ma túy Bình Triệu – Thủ Đức.

· 26/3/1980 : Thầy tìm ra huyệt số 1 trên mũi bệnh nhân nghiện ma túy tên là Trần Văn Sáu, lúc bấy giờ đang cai nghiện tại Trường Cai nghiện Ma túy Bình Triệu – Thủ Đức.

· 17/01/1981 : Lớp Diện Châm đầu tiên tại trường tiểu học Thống Nhất do Nhà Văn Hóa Thanh Niên tổ chức (lúc bấy giờ do anh Liên Khui Thìn, anh Lưu Văn Tánh và Bs. Cái Phúc Thắng tổ chức), học viên khoảng hơn 40 người, đa số hiện nay còn ở Tp.HCM như: Bs. Võ Bửu Khôi, Hình Ích Viễn, lương y Đào Trọng Văn, Phạm Duy Xuân Quang,…

· 25/2/1981 : Báo Tin Sáng đăng bài “Diện Châm: một bước tiến mới của khoa châm cứu” (bài viết của phóng viên Trương Lộc).

· 16/6/1981 : Thầy báo cáo ở Hội Trí thức Thành phố, trong số đó có nhiều bác sĩ đến nghe như Bs. Trần Văn Sen, Bs. Trần Nam Hưng (đã mất), Bs. Trần Hữu Hạnh (đã mất), Bs. Đinh Văn Cản. Sau đó, các bác sĩ này đã ghi tên học lớp Diện Chẩn mở ngày 25/6/1981.

· 25/6/1981 : Mở lớp Diện Châm đầu tiên có trên 100 người học (phải chia làm hai lớp).

· 27/8/1981 : Báo Sài gòn Giải phóng đăng bài “Diện Chẩn – Diện Châm”.

· 04/9/1981 : Thông tấn xã Việt Nam đưa tin “Châm cứu vùng mặt : Một phát minh y học của Việt Nam”. (Tác giả Trần Mai Hạnh).

· 05/9/1981 : Thầy báo cáo ở Ủy ban khoa học và kỹ thuật Tp.HCM (Tiến sĩ kỹ sư Đặng Quan Đức chủ trì).

· 21/9/1981 : Báo Nhân dân đăng bài “Châm cứu vùng mặt : Một phát minh y học của Việt Nam”. (Tác giả Trần Mai Hạnh).

· 29/9/1981 : Lớp Diện Châm (lần 2) có trên 100 người học (trong số đó có Bs. Trần Văn Sen, Bs. Trần Nam Hưng, Bs. Trần Hữu Hạnh, Bs. Đinh Văn Cản) nên cũng phải chia làm hai lớp.

· 02/10/1981 : Lớp Diện Châm tiếp theo có trên 100 người học.

· 01/12/1981 : Thầy báo cáo ở Mặt trận Tổ quốc Tp. Hồ Chí Minh.

· 07/12/1981 : Thầy làm việc ở bệnh viện 30/4 (bệnh viện Bộ Nội vụ) ở khoa Tim, Thận, Khớp do Bs. Huỳnh Hồng Anh làm chủ nhiệm khoa.

· 10/12/1981 : Thầy báo cáo ở văn phòng thành ủy lần 1, Bí thư thành ủy Võ Văn Kiệt chủ trì, sau khi nghe tác giả báo cáo, đồng chí đã công nhận Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp (lúc bấy giờ còn gọi là Diện Chẩn – Diện Châm) là một sáng tạo về y học của dân tộc Việt Nam. Sau đó, đồng chí có chỉ đạo cho các ban ngành có liên hệ như Sở Y tế, Sở Thương binh xã hội, Văn phòng Thành ủy, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Tp. ủng hộ và tạo điều kiện để cho thầy nghiên cứu ứng dụng phương pháp này.

· 18/12/1981 : Thầy báo cáo ở văn phòng thành ủy lần 2 do Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Linh chủ trì, sau khi nghe thầy báo cáo, đồng chí cũng nhất trí ủng hộ.

· 29/12/1981 : Thầy làm việc ở Ban bảo vệ sức khỏe Thành ủy.

· 1981 : Báo Công giáo dân tộc đưa tin về Diện Châm.

· 10/3/1982 : Báo Tuổi trẻ đăng bài “Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp : Một phương pháp chữa bệnh mới của Việt Nam”.

· 24/3/1982 : Thầy làm việc ở bệnh viện Nguyễn Trãi.

· 02/1983 : Thầy mở địa điểm điều trị miễn phí cho nhân dân và cán bộ tại 19 bis Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Tp.HCM. Mỗi ngày có trên 100 bệnh nhân đến điều trị. Cơ sở này có được sau khi có ý kiến đề xuất của ông Mai Chí Thọ (lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND Tp.HCM). Sau đó, được Thành ủy, Ủy ban duyệt, cấp cho căn nhà số 19 bis Duy Tân (nay là Phạm Ngọc Thạch) Quận 3 để làm cơ sở nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Diện Chẩn.

· 1984 : Thầy mở lớp hướng dẫn cho bệnh nhân tự trị các bệnh thông thường ở gia đình (với chủ trương biến bệnh nhân thành thầy thuốc). Số học viên rất đông (trên 500 người).

· 1985 : Thầy tiếp tục mở lớp như trên tại nhà Hữu Nghị. Số học viên gia tăng đến gần 900 người trong đó có nhiều bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ, lương y, kỹ sư, kiến trúc sư, giáo viên và các ngành nghề khác.

· 1986 : Thầy mở lớp dạy Diện Chẩn tại 19 bis Phạm Ngọc Thạch vào mỗi sáng Chủ Nhật. Mỗi lớp thường có trên 100 người học.

· 1988 : Thầy được chính phủ Cuba mời sang La Habana giảng dạy Diện Chẩn cho các giáo sư, bác sĩ Cuba (hơn 50 người) trong thời gian 6 tháng. Các phương tiện truyền thông Cuba đã loan tin hơn 10 lần về hoạt động này.

· 1990 : Thầy được các bác sĩ Liên Xô mời sang Mạc Tư Khoa mở địa điểm điều trị cho các bệnh nhân Liên Xô trong 2 tháng. Trước khi sang đã có 37 ngàn bệnh nhân đăng ký xin được chữa bệnh bằng phương pháp Diện Chẩn (theo báo Lao động Liên Xô). Sau đó, thầy có cử 2 thành viên Diện Chẩn (anh Tạ Minh và chị Quốc Khánh) sang Mạc Tư Khoa trong 9 tháng để chữa bệnh theo hợp đồng đã ký trước đó.

· 1992 : Thầy được Chủ tịch Cayxỏn Phomvihản mời sang để hợp tác với Lào mở địa điểm điều trị bằng phương pháp Diện Chẩn tại Viêng Chăn (thủ đô Lào).

· Giữa năm 1992 : Thầy được Đại học Y học tự nhiên Pháp mời sang Paris 8 tháng để giảng dạy về phương pháp Diện Chẩn. Các tạp chí y học pháp, đài phát thanh RFI (Pháp), BBC (Anh), VOA (Mỹ) đều có đưa tin về sự kiện này, coi như đây là một phát minh y học của Việt Nam. Thời gian ở Pháp thầy có sang Thụy Sĩ và Ba Lan để chữa bệnh và giảng dạy.

· 1993 : Thầy trở sang Lào để cử 2 thành viên Diện Chẩn (anh Ngô Minh Hồng và anh Hùng) sang hợp tác với Lào mở địa điểm điều trị tại Viêng Chăn trong 8 tháng.

· Từ 1993 đến nay : Tổ chức mạng lưới Diện Chẩn trong nước, từ Hà Nội đến Cà Mau và mở lớp dạy Âm dương khí công và Diện Chẩn, đồng thời soạn các tài liệu mới về Âm dương khí công, Diện Chẩn, Ẩm thực dưỡng sinh, thể dục tự ý. Thầy mở lớp nâng cao về Diện Chẩn (theo hệ thống tín chỉ) vào mỗi chiều chủ nhật hàng tuần.

Từ khi khám phá phương pháp cho đến năm 1986 thầy chỉ nghiên cứu các huyệt và vùng phản chiếu ở mặt. Từ năm 1986 trở đi thầy nghiên cứu thêm vùng da đầu và sau đó nghiên cứu phát triển các vùng phản chiếu (dưới dạng các đồ hình) ở mặt ra khắp toàn thân (tai, lòng bàn tay, lòng bàn chân, lưng, ngực, bụng). Cho nên Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp hiện nay là phương pháp tác động khắp toàn thân chứ không phải chỉ ở vùng mặt như giai đoạn đầu nữa.

Ngoài ra, kể từ năm 1985 (lúc dạy ở nhà Hữu nghị với gần một ngàn học viên) thầy đã thay kim châm bằng các dụng cụ đặc thù của phương pháp như que dò huyệt, cây lăn, cây cào, búa gõ do chính thầy sáng chế. Thầy đã đề ra chủ trương “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc“ hướng dẫn các học viên tự phòng và trị bịnh bằng các dụng cụ kể trên.

Cho đến nay thầy và các cộng sự đã đào tạo trực tiếp và gián tiếp gần 10 ngàn người biết tự phòng và trị bịnh bằng phương pháp này (trong đó có bác sĩ, lương y, kỹ sư, kiến trúc sư, giáo sư, giáo viên, và nhiều thành phần khác trong xã hội với chủ trương : Biến bệnh nhân thành thầy thuốc, biến người bệnh thành người chữa bệnh cho chính mình).

Hiện nay ở khắp cả nước từ Bắc chí Nam đều có những người học và làm Diện Chẩn, đã hình thành các câu lạc bộ Diện Chẩn và các chi nhánh Việt Y Đạo để điều trị và hướng dẫn cho bệnh nhân phương pháp này như câu lạc bộ Việt Y Đạo ở Hải Hưng do cô Hồng Thắng chủ trì, câu lạc bộ Diện Chẩn ở Hà Nội do lương y Đồng Xuân Toán, lương y Đạo Ngọc Bảo chủ trì, CLB Diện chẩn ở Hải Phòng do cô Quốc Khánh chủ trì, CLB Việt Y Đạo ở Nghệ An do Bs. Trần Đình Yên chủ trì, CLB Diện chẩn ở Huế do lương y Tôn Thất Quỳnh Nam chủ trì, CLB Diện chẩn ở Sóc Trăng do anh Dương Văn Tươi chủ trì, CLB Diện chẩn ở Hà Tĩnh do lương y Lê Văn Tín chủ trì.

Trung tâm Việt Y Đạo ngày nay nằm ở số 16 Ký Con, phường 7, quận Phú Nhuận, Tp.HCM, hàng ngày tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân đủ mọi loại bệnh (trừ cấp cứu và có chỉ định giải phẫu). Ở các nơi khác trong cả nước số lượng bệnh nhân theo điều trị bằng phương pháp này cũng rất đông.

(Theo dienchan.com)

19 Comments

 1. Chau da doc bao mang duoc biet thay la mot GS ,TS Y hoc dan toc Viet Nam.Thay da di giang day ,chua benh nhieu noi trong va ngoai nuoc quy trong.Chau hien nay song lam viec phia bac Duc hien co mot so can benh nhu:mo hoi chan,hay bi chuot rut chan,dau lung.Kinh thua GS Bui Quoc Chau, chi bao huong dan cach lam bam huyet hay cham cuu. Chau ta on GS nhieu……

 2. Thật tuyệt vời. Thầy Bùi Quốc Châu là một thày thuốc Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Tôi đã nghe tiếng thày từ lâu. Hôm nay mới đọc được những thông tin này về thầy. Tôi cũng có chút hiểu biết về hguyeejt vị và cũng đã tìm tài liệu của thày để tự học và chứa bệnh cho bản thân. Rất mong Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện để thày cống hiến được nhiều hơn nữa cho nền Y học nước nhà và đặc biệt là chữa bệnh cho người nghèo.

 3. Tôi đang đọc cuốn sách :
  CHÌA KHÓA VẠN NĂNG cua ông Bùi quốc Châu, đã dùng bài viết trị bênh cho một số bà con gần nhà không lấy tiền, nay muốn tìm mua Hộp Dụng cụ có nói trong sách, nhưng không biết mua ở đâu, xin chỉ cho biết địa chỉ .
  Tôi đang ở huyện Khánh Vĩnh, khánh Hòa.
  Nên hỏi mua ở đâu cho tiện?
  Chan thành cám ơn.

 4. Xin Chân Thành Kính Chào!
  E muốn xin gia nhập, và được hướng đẫn giảng dạy , e có thể liên lac qua web như thế nào ạ.. Chân thàng cám ơn
  vì e ở xa nen rất muon hoc!!

 5. Ba tôi đã học phương pháp diện chẩn cua thay Châu ,đã trị bệnh từ thiện cho hon 500 người trong suot 2 nam, chu yeu benh ve suong khop, nhu voi,thoai hoa,gai,thoai vi dia dem,trat va viem suong khop, da tri khoi cho rat nhieu nguoi bi liet, tai bien va nhieu benh khac, phuong phap cua thay rat hieu qua. Hien nay ba toi muon mo rong chuong trinh dieu tri tu thien cho ba con, can mo mot phong dieu tri, nhung khong co bang cap, khong the mo duoc, chuong trinh nay mang lai gia tri rat lon cho cong dong va xa hoi, vay nen can su chung tay gop suc cua cac y sy,bac sy ,dac biet la su cho phep cua thay bui quoc chau. Rat mong duoc su giup do cua thay va moi nguoi.
  Dien thoai lien he : 0167 321 5926

 6. Tôi đang rất muốn học môn học này để có cơ hội chữa bệnh miễn phí cho tất cả bà con anh chị em nào có bệnh. Tôi xin hỏi liệu ở Hà nội có mở lớp học trong năm 2016 không?
  DT của tôi: 01239538435.

  Hoài Thu

 7. Cháu bị mất ngủ 4 tháng nay, có đêm kg ngủ được, cháu muốn hỏi chữa bằng phương pháp diện chẩn được kg ak. Thời gian bao lâu, chi phí điều trị

 8. toi o ha noi, toi bi benh bieu co so khong giam mo.
  toi muon chua benh bieu co theo phuong phap dien chan Bui Quoc Chau co duoc khong va cach chua tri nhu the nao

 9. Em trai cháu bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não hiện tại đã 2 năm. Sau tai nạn bây giờ e cháu bị méo mồm, nói ko rõ tiếng. Tay bên trái bị co, chân trái yếu và khó vận động. Hiện tại e cháu đang tập đi, nhưng mỗi lần bỏ tay khỏi dụng cụ giúp đỡ thì e ấy sợ hãi và tim đập mạnh. Cháu muốn hỏi là phương pháp diện chẩn có thể giúp e cháu phục hồi tốt hơn ko ạ. Cháu muốn xin sdt của thầy Bùi Quốc Châu ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*