Chữa bệnh bằng nước

Huỳnh Hải

Cách chữa bệnh bằng nước còn gọi là thuỷ liệu pháp. Thời Ai cập cổ đại, người ta tin rằng nước chứa đựng những căn bản của đời sống và bí mật của sức khoẻ loài người. Với thuỷ liệu pháp, từ nước lạnh, nóng, hơi nước, nước đá… dùng bên ngoài và bên trong cơ thể có thể đưa đến mục đích từ việc làm sạch, thư giãn, hồi phục sức khoẻ và trị bệnh. Quan niệm này hiện nay vẫn không phủ nhận mà còn phát huy thêm. Không chỉ đơn thuần xử dụng nước mà nhiều nơi còn phối hợp với âm nhạc, hương thơm của hoa, tinh dầu, tranh ảnh… trong phòng tắm nhằm tăng tác dụng thư giãn và trị bệnh của thuỷ liệu pháp. Sau đây là việc sử dụng nước trong việc điều trị những bệnh hay gặp và các bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà và thu được kết quả tốt:

BỆNH VIÊM HỌNG

Một bệnh có lẽ rất nhẹ trong tất cả loại bệnh là bệnh cảm, viêm họng cấp nhưng cũng gây cho chúng ta nhiều khó chịu. Sốt, đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức cơ thể, mắt nóng. Đúng là “long thể bất an”. Trong cuộc đời mỗi người ai cũng bị không biết bao nhiêu lần bị cảm, viêm họng. Thường thì dù có điều trị, chúng ta phải chịu đựng bốn đến năm ngày hoặc có thể kéo dài hơn. Như các bạn biết đây là một bệnh nhiễm siêu vi, vi khuẩn tại vùng mũi, họng… Như vậy nguyên tắc chận đứng bệnh sớm hoặc nguyên tắc điều trị có thể được giải quyết một cách đơn giản. Tôi lấy thí dụ có mười con siêu vi (hoặc vi khuẩn) đang bám ở vùng mũi họng và đang làm thay đổi các cấu trúc niêm mạc ở đây để gây nên những triệu chứng như sưng, nóng đỏ đau, gây nghẹt mũi, sổ mũi…Vậy chúng ta chỉ cần làm sao loại bỏ càng nhiều virus (hoặc vi khuẩn) và xua chúng ra khỏi cơ thể thì việc trị bệnh dễ hơn nhiều phải không các bạn. Có những biện pháp thật hiệu quả và thật đơn giản trong việc đạt được mục đích trên. Đó lại là khò họng, rửa mũi, nhỏ mắt. Tất cả chỉ dùng nước. Động tác khò họng: các bạn uống một ngụm nước chín để nguội, nếu không có chỉ cần uống ngay một ngụm nước từ vòi nước máy thành phố. Sau đó các bạn ngửa cổ lên trời làm động tác đẩy nước lên bằng lực từ cổ họng để tạo thành âm thanh Khò…Khò…Khò… Nhiều bệnh nhân khi được hướng dẩn cách Khò họng vẫn chưa thấy yên tâm còn hỏi thêm có cần cho muối vào không. Thưa các bạn, không được cho muối vào. Khò nước muối để sát khuẩn, diệt virus ư? Điều này còn phải xem lại, với nồng độ muối như thế nào thì virus, vi khuẩn có thể chết được? Tôi nghĩ chỉ làm họng mình đang bị viêm, loét càng khó chịu thêm thôi. Vả lại ở đây, chúng ta muốn dùng lực cơ học của nước để đẩy vi khuẩn ra khỏi niêm mạc họng. Do đó các bạn cần khò thật mạnh. Chú ý khò xoáy vào vị trí họng đang bị đau, bị ngứa. Mỗi ngày các bạn khò ít nhất 4 lần (sáng, trưa, chiều và nửa đêm khi các bạn thức giấc đi tiểu). Càng khò mạnh, nhiều lần thì họng chúng ta càng sạch. Còn rửa mũi, phải làm sao? Các bạn mở vòi nước máy, cho một ngón tay (có thể là ngón trỏ) dưới vòi nước để rửa sạch. Sau đó cho tay vào trong mũi, tiếp xúc với toàn bộ niêm mạc từng mũi. Rồi đưa tay ra ngoài, dưới vòi nước lại rửa tay sạch và cho tay tiếp tục vào mũi để rửa. Các bạn thực hiện mỗi bên mũi khoảng 10 lần. Thế là xong. Mũi chúng ta đã sạch virus, vi khuẩn. Các bạn nên nhớ, có thể virus,vi khuẩn bám ở ống lệ mũi rồi lên mắt. Vì thế các bạn có thể làm sạch ống lệ mũi và mắt bằng động tác rửa mắt (ngửa đầu lên trời, hoặc nằm ngửa, dùng nước sạch nhỏ mỗi mắt 2 giọt, mỗi ngày nhỏ vài lần). Bây giờ, sau khi khò họng, rửa mũi, rửa mắt thì vùng mũi họng còn rất ít virus, vi khuẩn. Lúc này các bạn cũng uống toa thuốc của bác sĩ kê mà bệnh sẽ giảm đi nhanh chóng. Trong những trường hợp vừa chớm bị viêm họng (ngứa ở vùng họng, sổ mũi ít) các bạn thực hiện ngay, nhiều lần thì những biện pháp trên sẽ chặn đứng được bệnh cảm viêm họng rất hiệu quả.

GIẢM NGAY ĐAU ĐẦU KHI BỊ VIÊM XOANG CẤP

Khi thời tiết thay đổi, chúng ta có thể bị viêm xoang cấp. Những triệu chứng mà bạn có thể gặp là sổ mũi, nghẹt mũi, đàm ở cổ họng, đau đầu, đau mặt (ngay trên vùng xoang bị viêm), sốt, ho nhiều về đêm. Khó chịu nhất là đau ê ẩm vùng đầu kèm theo cảm giác nặng đầu. Có thể các bạn uống vài viên Paracetamol hoặc có đi khám bệnh và uống thuốc theo toa. Nhưng triệu chứng đau đầu vẫn không chịu hết? Các bạn hãy nhìn xem hình minh hoạ. Những xoang ở vùng mặt (sàng, hàm, trán) đều có một ống thông ra mũi họng. Đau đầu trong trường hợp này là do các chất nhày, đàm, nhớt làm tắc nghẽn các ống thông này gây tăng áp lực trong các xoang. Thuốc rất khó giải quyết sự tắc nghẽn. Chúng ta có một biện pháp vô cùng đơn giản. Chỉ cần một lít nước. Các bạn cho vào ấm hay nồi, nấu cho thật sôi. Sau đó đặt ấm xuống bàn, mở nắp và hít hơi nước sôi khoảng mười phút. Mỗi ngày thực hiện hai lần. Hơi nước sôi bay vào ngách mũi, ống thông giữa xoang và mũi hoặc xoang và họng, hoà loãng đàm nhớt giải phóng chỗ tắc nghẽn. Áp lực trong các xoang mặt trở lại bình thường và cơn đau đầu biến mất một cách ấn tượng (có thể kết quả ngay trong hai lần xông đầu tiên). Các bạn có thể xông khoảng tám lần trong bốn ngày để đạt được một kết quả tốt nhất. Ở trường hợp này hơi nước đã “xuất sắc trong vai tì nữ”

BỆNH VIÊM XOANG

Người ta hay nói “lai rai như bệnh tai mũi họng”. Các bạn nào bệnh rồi mới thấy đúng. Viêm xoang mãn là một bệnh kéo dài, đầu cứ đau âm ỉ, nặng nề khó chịu, đàm từ xoang chảy xuống cổ họng, có thể nhiều hay rất ít Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy đầu óc không được sáng suốt, nhiều khi mắt như có cảm giác mờ. Rồi nghe chỗ nào có thày hay thuốc tốt cũng đến. Thuốc thì đã dùng đủ loại. Thuốc Nam (sắc, thuốc hườn, thuốc xông), thuốc Tây (đủ loại kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, tan đàm). Uống nhiều thuốc kháng viêm bệnh nhân còn có triệu chứng xót ruột, đau vùng thượng vị, tiền tốn cũng nhiều mà bệnh viêm xoang vẫn cứ lai rai. Tôi lại giới thiệu với các bạn chiêu xông hơi nước như trên. Cũng với cơ chế hơi nước làm thông các ống thông nối xoang và mũi họng, hơi nước sẽ đi vào các xoang hàm, sàng, trán. Hơi nước này sẽ đọng lại thành nước và sẽ hoà loảng với các dịch nhày trong các xoang rồi bạn có thể khạc những cặn bả này ra ngoài. Thường thì sau khi xông nước sôi mỗi ngày hai lần và xông vài ngày, người bệnh viêm xoang sẽ khạc ra rất nhiều đàm, có lúc màu vàng, xanh và bệnh nhân cảm giác đầu thoải mái, nhẹ tênh. Mỗi đợt xông các bạn nên thực hiện khoảng một tuần hoặc có thể kéo dài hơn. Thỉnh thoảng các bạn lập lại một đợt . Thưa các bạn, đối với những bệnh nhân bị viêm xoang mãn, đến khám bệnh với một xấp toa thuốc trên tay, khi tôi đề nghị xông hơi nước, nhiều bệnh nhân chưa tin tưởng vì nghĩ rằng mình đã xử dụng nhiều loại kháng sinh đắc tiền mà còn chưa thấy gì, một biện pháp “quá thường” thì làm sao có kết quả được. Rất nhiều bệnh nhân khác lại hỏi có cho thuốc hay cho dầu gì vào không bác sĩ?. Tôi xin phép được nhắc lại các bạn chỉ cần hít hơi nước vào mũi mỗi ngày hai lần và liên tiếp trong bảy ngày để tạo sự thông thoáng ống nối xoang và mũi, hoặc ống nối xoang và họng, loại bỏ nhày nhớt đàm mũ trong các xoang. Hít hơi nước là một trợ thủ xuất sắc cùng với sự điều trị bằng thuốc và sẽ giúp các bạn đạt được kết quả tốt, rất tốt trong việc trị bệnh viêm xoang.

ĐỂ TRỊ TẰNG HẮNG KÉO DÀI

Có nhiều người sau khi bị cảm cúm, hoặc dang ở trạng thái bình thường mà mũi họng vẫn tiết ra chất nhày nhiều hơn trạng thái sinh lý một chút. Với lượng chất nhày này thì không đủ để chúng ta khạc ra ngoài được. Chúng tạo nên cảm giác vướng ở cổ họng gây khó chịu. Thỉnh thoảng cứ tằng hắng một vài cái. Vừa khó chịu vừa không lịch sự. Muốn ngưng cũng không được. Điệp khúc này cứ tái diễn. Nhiều bạn uống thuốc rất nhiều cũng không hết. cuối cùng đành bỏ thí. Các bạn thử áp dụng 2 chiêu thức “xông hơi và khò họng“ xem. Số một đó các bạn!

THỂ DỤC NỘI TẠNG VÀ MẠCH MÁU

Có nhiều loại vận động : Thể dục mặt, thể dục thể hình, thể dục nhịp điệu, Yoga, Thái cực quyền, Khí công, Bát đoạn cẩm, Dịch cân kinh. Tấc cả những loại thể dục này đều có ích. Hoặc giúp cho cơ bắp nở nang, hoặc tăng lên tính dẻo dai của cơ thể, hoặc tăng cường tiêu hao năng lượng giúp cho những người béo phì, hoặc mang lại tâm thân bình ổn. Các bạn có thể hỏi: có loại thể dục nào tập cho các cơ quan nội tạng như : Não, tim, gan, dạ dày, tuỵ, thận hay không ? Tôi xin giới thiệu cho các bạn một phương pháp đơn giản chỉ dùng nước để có thể tập cho các cơ quan trọng yếu, nằm trong cơ thể. Tôi xin nói nhanh đó là phương pháp tắm nước nóng lạnh luân phiên vào buổi sáng. Các bạn nấu khoảng hai lít nước sôi (nếu có vòi nước nóng thì tiện hơn chỉ cần mở nước cho chảy vào sô) cho vào sô và đặt dưới vòi nước máy. Đầu tiên các bạn cho ca nước dưới vòi hứng đầy ca nước lạnh, pha một chút nước nóng để có nhiệt độ dễ chịu (không lạnh không nóng) rồi bắt đầu xối nước lên cơ thể (khoảng 5 ca), mục đích để cơ thể quen với nhiệt độ của nước. Đầu tiên các bạn không nên xối ngay nước nóng hoặc lạnh lên cơ thể đột ngột để giữ an toàn cho những người có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp. Sau đó múc khoảng 1/3 ca nước nóng rồi xả nước lạnh vào ca cho có độ nóng nhưng chịu được, rồi xối lên cơ thể cũng khoảng 5 ca nước nóng đã pha như vậy. Tiếp theo các bạn chỉ hứng nước ở vòi nước máy, xối lên cơ thể khoảng 5 ca. Các bạn tắm tiếp tục luân phiên lạnh, nóng. Buổi tắm kéo dài khoảng 15 phút. Các bạn có thể dùng xà phòng để tắm. Nếu có máy nước nóng thì các bạn có thể đứng dưới vòi sen, chỉnh nhiệt độ, thay đổi nước nóng rồi lạnh luân phiên trong mười lăm phút. Các bạn hỏi chỉ vậy thôi sao? Đúng chỉ có vậy thôi. Khi bạn xối nước trong vòi lên cơ thể, do đây là buổi sáng nên bạn có cảm giác lạnh hơn. Các mạch máu ngoại vi (ở da) sẽ co lại, máu dồn vào tim, gan, ruột, tuỵ, dạ dày, thận mang dưỡng khí và chất nuôi dưỡng đến nhiều hơn… Kế đến khi xối nước nóng lên, mạch máu nội tạng co lại và bây giờ thì mạch máu ngoài da giãn ra, tuần hoàn máu ngoại vi tốt hơn. Như vậy không phải là một cách tập thể dục cho nội tạng và da là gì? Phương pháp tắm nước lạnh nóng xen kẻ có ích cho các bạn có bệnh tiểu đường (tuyến tuỵ suy yếu tiết insulin giảm), suy thận, tiêu hoá kém. Ngoài ra đây cũng là một phương pháp tập thể dục cho mạch máu. Vì mạch máu ngoại vi và nội tạng được luân phiên co giãn trong suốt quá trình tắm nóng lạnh. Các bạn có thể áp dụng cho những trường hợp thiếu máu cơ tim, nhưng phải cẩn trọng như đã hướng dẩn trong phần trên, đầu tiên, không được để cơ thể tiếp xúc với nước nóng quá hoặc lạnh quá. Như các bạn đã biết cơn đau thắt ngực xảy ra do tim không đủ máu nuôi vì mạch vành bị hẹp. Nguyên nhân hẹp mạch vành có thể do mảng xơ vữa hoặc do yếu tố co mạch vành. Tắm lạnh nóng xen kẻ giúp mạch vành vận động, lúc co lúc giãn, mang nhiều máu hơn đến tim và thúc đẩy giảm mảng xơ vữa bên trong bám vào thành mạch vành. Tuỳ vào thể tạng của mình các bạn nên chỉnh lượng nước nóng lạnh sao cho thích hợp. Các bạn nhớ là khi bắt đầu tắm không nên xối nước quá nóng hay quá lạnh lên cơ thể mà nên pha nước ấm dễ chịu để tránh những tai biến có thể xảy ra ở người đã có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp do sự co giãn quá mức của mạch máu.

CHẶN ĐỨNG CƠN HO KHAN

Nhiều lúc họng của chúng ta bị thức ăn chạm vào, hoặc khi uống nước hoặc vướng một chút dịch nhày. Một chút thôi, vì thế không thể khạc ra được. Nuốt cũng không xong, khi cố gắng nuốt vào lại tạo thành một cơn ho khan kéo dài không biết làm sao để dừng. Các bạn thử nghĩ nếu ho xảy ra trong khi chúng ta chỉ có mình thì cũng đành chịu cho qua. Đằng này ho khi trao đổi với đối tác kinh doanh, khi trò chuyện cùng bạn gái mới quen, hoặc đang giảng bài trước một giảng đường, hay đang họp. Cách đây không lâu tôi cũng thường bị tình trạng “éo le” như vậy. Đang ngồi khám bệnh cho bệnh nhân viêm họng. Người bệnh than phiền là bị ho nhiều quá, nhưng chưa nghe tiếng ho của bệnh nhân mà thày thuốc đã ho “liên khúc”. Biết làm sao bây giờ? Thuốc gì cũng không thể ngưng cơn ho lại ngay được. Cuối cùng tôi chỉ biết ra dấu bằng tay (vì nói làm sao được), bước nhanh qua phòng khác, ho cho hết cơn rồi mới trở qua xin lỗi bệnh nhân rồi khám tiếp. Bây giờ thì đã có cách giải quyết rồi. Vô cùng hiệu quả. Lúc đó các bạn chỉ cần uống một ngụm nước, nước chín để nguội, thậm chí nước từ vòi nước máy . Rồi các bạn hơi ngửa cổ lên làm động tác khò họng tối đa là 4 đến 5 lần. Họng sẽ không còn khó chịu và cơn ho lẳng lặng rút lui. Đây lại đúng như câu nói dân gian “xuất sắc trong vai tì nữ” Khi nào gặp trường hợp trên các bạn áp dụng xem.

(Trích từ quyển “Chữa bệnh bằng máy sấy tóc” của BS. Huỳnh Hải)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.